"ลุงป้อม"ย้ำให้ข้าราชการอำนวยความเป็นธรรมสร้างความมั่นคงให้ประชาชน

วันที่ 11 พ.ย. 2562 เวลา 14:27 น.
"ลุงป้อม"ย้ำให้ข้าราชการอำนวยความเป็นธรรมสร้างความมั่นคงให้ประชาชน
กาญจนบุรี-"บิ๊กป้อม"ตรวจราชการเมืองกาญจน์ เน้นย้ำทุกหน่วยร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด อำนวยความเป็นธรรม สร้างความมั่นคงให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่ห้องประชุมแควใหญ่ ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางมาตรวจราชการและรับฟังผลการปฏิบัติงานตามนโยบายของรัฐบาลในด้านต่างๆ ของจ.กาญจนบุรี โดยมี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี พร้อมข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ มีการายงานผลการปฏิบัติงานตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย เรื่องการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว ซึ่งจ.กาญจนบุรีมีการประสานกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงการต่างประเทศ ขอขยายพื้นที่อนุญาตทำงานของแรงงานสัญชาติเมียนมา รวมถึงตั้งศูนย์แรกรับเข้าทำงานและสิ้นสุดการจ้างทำงานของคนงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่บ้านพุน้ำร้อน และเห็นควรตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ บริเวณด่านพระเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการพิจารณากำหนดกิจการเป้าหมายที่จะส่งเสริมให้ดำเนินการในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเพื่อเพิ่มโอกาสการลงทุนของผู้ประกอบการในพื้นที่

สำหรับ เรื่องการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนมีการเร่งรัดดำเนินโครงการตามนโยบายรัฐบาล ในด้านป่าชุมชนในพื้นที่จ.กาญจนบุรี มีการส่งเสริมให้มีโครงการป่าชุมชนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะชุมชนที่ติดอยู่กับป่า เพื่อช่วยกันดูแลและส่งเสริมการมีส่วนร่วม และสำหรับสถานการณ์ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ มีการให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้อย่างต่อเนื่องเพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ป่า ซึ่งสามารถนำข้อมูลที่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบได้ทันท่วงที

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตรได้เน้นย้ำขอให้ทุกหน่วยงานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ด้วยความตั้งใจและต่อเนื่อง ในการอำนวยความเป็นธรรม สร้างความมั่นคงให้ประชาชนในพื้นที่อย่างทั่วถึง

จากนั้น พล.อ.ประวิตร เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อ.ศรีสวัสดิ์ เพื่อตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายการบริหารจัดการการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ การเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์หมอกควัน และการบริหารจัดการน้ำ และมาตรการรองรับภัยแล้ง โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยว ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ระบบนิเวศ รวมถึงยกระดับอุทยานแห่งชาติโดยให้มีการประเมินอุทยานแห่งชาติสีเขียว ขณะที่ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว กำหนดมาตรการงดใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ในเขตอุทยานแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2563