"สุชาติ"ยกธงเชียร์"มาร์ค-สุเทพ"นั่งประธานกมธ.ศึกษาแก้รธน.เหมาะสม

วันที่ 10 พ.ย. 2562 เวลา 21:23 น.
"สุชาติ"ยกธงเชียร์"มาร์ค-สุเทพ"นั่งประธานกมธ.ศึกษาแก้รธน.เหมาะสม
รองประธานสภาฯ"สุชาติ ตันเจริญ"หนุนสุดตัว “มาร์ค-เทพเทือก”นั่งประธานกมธ.ศึกษาแก้รธน.ระบุมีความเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง โบ้ยมีงานล้นมือทำหน้าที่นี้ไม่ได้

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เปิดเผยว่า ไม่ได้สนใจจะเข้ามาเป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สภาผู้แทนราษฎร ไม่เกี่ยวกับประเด็นที่ว่าเหมือนลดศักดิ์ศรีจากรองประธานสภาฯ เป็นประธาน กมธ.อย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์แต่อย่างใด แต่ด้วยภาระหน้าที่ในฐานะรองประธานสภาฯ ก็มีค่อนข้างมากอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ตนมีภารกิจสำคัญที่ได้รับมอบหมายจาก นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ที่ให้กำกับดูแลในเรื่องระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอที) ของสภาฯ ที่ต้องเร่งรัดดำเนินการส่วนต่างๆ ของสัปปายะสภาสถาน หรืออาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่ใช้อยู่ในขณะนี้ ให้มีความพร้อมสมบูรณ์โดยเร็ว และยังมีในส่วนของห้องประชุมสุริยันที่เป็นที่ประชุมสภาที่ต้องแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

“ยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีการทาบทามจากทางพรรคพลังประชารัฐ แต่ก็ได้แจ้งกลับไปถึงภาระหน้าที่ของรองประธานสภาฯ ที่ค่อนข้างหนักอยู่แล้ว หากจะไปทำหน้าที่ประธาน กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ เป็นเรื่องสำคัญและมีรายละเอียดมาก อาจทำได้ไม่เต็มที่ จึงเห็นว่า ยังมีบุคคลอื่นที่เหมาะสมอีกมาก” นายสุชาติ กล่าว

นายสุชาติ กล่าวถึงกระแสข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐเตรียมเสนอบุคคลชื่อย่อ “ส.” เข้ามาเป็นประธาน กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญฯว่า คงไม่ได้หมายถึงตน เพราะชื่อของตนเป็นที่เปิดเผยอยู่แล้ว ส่วนตัวมองว่าผู้ที่จะเข้ามาประธาน กมธ.ชุดนี้ควรจะเป็นคนนอก เพื่อหลีกเลี่ยงในเรื่องของข้อครหาความมีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือใบสั่งทางการเมือง ดังนั้นรายชื่อที่ทางพรรคประชาธิปัตย์เสนอขึ้นมาอย่าง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ถือว่าเป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ และเป็นที่ยอมรับ หรือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ที่ล่าสุดออกมาร่วมให้ความเห็นเกี่ยวกับการตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญฯก็มีความเหมาะสมเช่นกัน