"บิ๊กตู่" ต้อนรับ ผู้บริหารไอเอ็มเอฟ พาทัวร์ ทำเนียบรัฐบาล

วันที่ 05 พ.ย. 2562 เวลา 11:27 น.
"บิ๊กตู่" ต้อนรับ ผู้บริหารไอเอ็มเอฟ พาทัวร์ ทำเนียบรัฐบาล
ผู้บริหารไอเอ็มเอฟ  พบ นายกฯ ชมความงามทำเนียบฯ แนะเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ การศึกษา ทักษะแรงงาน  ชื่นชมปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สอดคล้องหลักยูเอ็น เตรียมเผยแพร่ทั่วโลก

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 5 พ.ย.  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้การต้อนรับนางคริสตาลินา กอร์เกียว่า กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)

นางนฤมล  ภิณโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงผลการหารือระหว่าง ว่า ทั้งสองฝ่ายพูดคุยถึงการพัฒนาที่ยั่งยืนและหาทางออกในปัญหาเกี่ยวกับวิกฤติสภาพภูมิอากาศโลก ซึ่งธนาคารแห่งชาติหลายประเทศมีความเป็นห่วงและกังวล พร้อมทั้งได้ส่งรายงานเศรษฐกิจของประเทศไทยให้กับนายกรัฐมนตรีด้วย

"ไอเอ็มเอฟฝากแนวทางการพัฒนาระยะยาวของไทยที่ควรเร่งดำเนินการด้านการปรับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ การพัฒนาด้านการศึกษาและทักษะแรงงาน โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่าการปรับโครงสร้างและพัฒนาการศึกษาอยู่ในแผนยุทธศาสตร์ชาติดำเนินการในระยะ 5 ปีอยู่แล้ว และการเพิ่มทักษะแรงงานรัฐบาล มีกระทรวงที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ ขณะที่การรักษาสิ่งแวดล้อม ประเทศไทยจะเลิกการใช้พลาสติกตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563 และให้ความสำคัญกับการรักษาทรัพยากรทางทะเล” โฆษกรัฐบาล กล่าว

เมื่อถามว่าไอเอ็มเอฟต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.) ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงหรือไม่ หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับลดดอกเบี้ยไปก่อนหน้านี้ นางนฤมล กล่าวว่า ไอเอ็มเอฟไม่ได้พูดชัดเจนแต่บอกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยยังมีช่องที่จะปรับลดลงได้เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนในประเทศมากขึ้น แต่เรื่องดังกล่าวนายกรัฐมนตรีอธิบายว่าอยู่ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นองค์กรอิสระที่รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้ 

นางนฤมล กล่าวอีกว่า นางคริสตาลินา ระบุว่าก่อนเดินทางมาประเทศไทย เพิ่งได้อ่านหนังสือและได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และคิดว่าเป็นหลักปรัชญาที่ทางไอเอ็มเอฟจะนำไปเผยแพร่ให้ทั่วโลกได้รับรู้ เพราะสอดคล้องกับหลักการของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ต้องการให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ ภายหลังการหารือนายกรัฐมนตรี ได้เดินจูงมือพานางคริสตาลินา เดินชมทัศนียภาพโดยรอบทำเนียบรัฐบาล โดยเฉพาะที่ตึกภักดีบดินทร์และตึกไทยคู่ฟ้า ขณะที่นางคริสตาลินา กล่าวชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมของทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับทักทายบรรดาสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเอง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต