จี้ผบ.ตร.ดำเนินคดีกับ"เต้ มงคลกิตติ์"เจ้าหน้าที่ EOD นำระเบิดเข้าสภา

วันที่ 30 ต.ค. 2562 เวลา 20:04 น.
จี้ผบ.ตร.ดำเนินคดีกับ"เต้ มงคลกิตติ์"เจ้าหน้าที่ EOD นำระเบิดเข้าสภา
ส.ส.พลังประชารัฐจี้ผบ.ตร.เร่งดำเนินคดีกับ"เต้ มงคลกิตติ์" และเจ้าหน้าที่ EOD เหตุนำวัตถุประกอบระเบิด TNT กฎหมายห้ามครอบครองเข้ามาในสภา ชี้ความผิดสำเร็จแล้ว

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร นำระเบิด TNT มาทดสอบประสิทธิภาพการตรวจเครื่องตรวจระเบิดในอาคารรัฐสภาว่า นายมงคลกิตต์นำไนโตรเจนผงที่เป็นสารประกอบวัตถุระเบิด มาตรวจสอบเครื่องตรวจวัตถุระเบิดของสภา ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ต้องห้ามชัดแจ้งในการครอบครอง

ทั้งนี้ การที่นายมงคลกิตต์ ได้ครอบครองสารตั้งต้นวัตถุระเบิด ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แม้จะอ้างการตรวจสอบในฐานะกรรมาธิการทหารฯ แต่จะต้องได้รับอนุญาตในการครอบครองและการนำเข้ามาในสภาจะต้องได้รับอนุญาตจากประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งนายมงคลกิตติ์ เป็นส.ส.เป็นสมาชิกรัฐสภา มีหน้าที่ในการตรากฎหมายโดยตรง แต่กลับมาทำความผิดเสียเอง

นายสิระ กล่าวว่า ตามพระราชบัญญัติ อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิดดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 ประกอบกับประกาศกระทรวงกลาโหมเรื่อง กําหนดยุทธภัณฑ์ที่ต้องขออนุญาต ตามพระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 สารเคมีดังกล่าวเป็นการควบคุมมิให้ประชาชนผู้ใดครอบครอง เรื่องนี้ต้องมีการดำเนินคดีกับนายมงคลกิตติ์ตามกฎหมาย

“ผมขอถามนายมงคลกิตต์ว่า มีผลประโยชน์อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ จนกระทำความผิดโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย เพราะตามหลักแล้ว ไม่ใช่หน้าที่ของนายมงคลกิตต์เลย หรือหากจะตั้งข้อสังเกตุก็สามารถยื่นเรื่องไปถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯได้ หรือจริงๆแล้วนายมงคลกิตต์ต้องการจะวางระเบิดสภาให้เกิดความเสียหายหรือไม่”นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวต่อว่า การปรากฎตัวของเจ้าหน้าที่ EOD ที่มากับนายมงคลกิตต์ถือเป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่ ขอเรียกร้องไปยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ต้องตรวจสอบเรื่องนี้ ทั้งตัวนายมงคลกิตต์และเจ้าหน้าที่ EOD เพราะถือเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว