ร.อ.ธรรมนัส ลั่นยึดที่ดินนายทุนทำผิดวัตถุประสงค์ แจกเกษตรกรไร้ที่ทำกิน

วันที่ 26 ต.ค. 2562 เวลา 08:10 น.
ร.อ.ธรรมนัส ลั่นยึดที่ดินนายทุนทำผิดวัตถุประสงค์ แจกเกษตรกรไร้ที่ทำกิน
รมช.เกษตรฯลงพื้นที่พิจิตรแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ ปลดหนี้สินเกษตรกร มอบส.ป.ก.4-01ที่ขอนแก่น ลั่นยึดคืนที่ดินแปลงใหญ่นายทุนทำผิดวัตถุประสงค์แจกประชาชนไร้ที่ทำกิน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ลงพื้นที่ตรวจราชการและพบปะประชาชนจังหวัดพิจิตรและเป็นประธานพิธีมอบสินเชื่อการแก้ไขหนี้นอกระบบ และพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) โครงการตลาดน้ำ การผลิตข้าวพันธุ์ กข 79 ระหว่างธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ชุมชนผู้ผลิต 15 ชุมชน และบริษัท ทีบีเอสไรซ์มิลล์ ณ บริเวณห้องประชุมแฮปปี้พลาซ่า อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ชาวจังหวัดพิจิตร โชคดีที่มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)และ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) รวม 5 คน ซึ่งหลังการเลือกตั้งทุกคนก็พร้อมร่วมกันทำงานเพื่อประชาชนอย่างเต็มที่ การลงพื้นที่ครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้มารับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตกร ทั้งปัญหาหนี้สิน และปัญหาที่ดินทำกิน ปัญหาแหล่งน้ำ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไป

ทั้งนี้ จังหวัดพิจิตร อาจจะเป็นพื้นที่หนึ่ง ที่จะเป็นเป้าหมายในการประชุม ครม.สัญจรในเร็ว ๆ นี้

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ได้เดินทางไปที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อเป็นประธานพิธีมอบหนังสืออนุญาตการเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) แก่เกษตรกร จำนวน 150 ราย ที่วัดสะอาดหนองไห ตำบลหนองแปน อำเภอมัญจาคีรี และมอบปัจจัยการผลิต ทั้งเมล็ดพันธุ์ปอเทือง สารเร่ง พด.1 และพด.2 รวมทั้งสระน้ำในไร่นาให้แก่เกษตรกร 119 ราย ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาล ตำบลโนนทอง อำเภอหนองเรือโดยนายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมนายเอกราช ช่างเหลา สส. ในพื้นที่และตัวแทนส่วนราชการในสังกัด หน่วยราชการส่วนท้องถิ่น และและประชาชนในพื้นที่คอยให้การต้อนรับ

ร.อ.ธรรมนัส ย้ำว่า มีนโยบายเรื่องการมอบ ส.ป.ก. 4-01 แก่เกษตรกร ไร้ที่ทำกินโดยกำชับให้ ส.ป.ก.มอบสิทธิทำกินให้เกษตรกรจริงๆโดยเฉพาะที่ดินแปลงใหญ่ที่กลุ่มนายทุนนำไปประกอบธุรกิจที่ผิดระเบียบผิดวัตถุประสงค์ จำเป็นต้องยึดคืน เพื่อนำมามอบให้เกษตรกรที่ไร้ที่ทำกิน จริงๆ ต่อไป