“บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” มีสิทธิ์ไม่ต้องไปแจง กมธ.ปปช. “วิษณุ” แจง เหตุเพราะไม่ใช่ ขรก. ประจำ

วันที่ 25 ต.ค. 2562 เวลา 14:06 น.
“บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” มีสิทธิ์ไม่ต้องไปแจง กมธ.ปปช.  “วิษณุ” แจง เหตุเพราะไม่ใช่ ขรก. ประจำ
"วิษณุ" แจง นายกฯ-ประวิตร มีสิทธิ์ไม่ต้องไปแจง กมธ.ปปช. อาจส่งตัวแทน หรือเอกสาร ชี้แจงแทนได้ เหตุเพราะไม่ใช่ ขรก. ประจำ

เมื่อวันที่ 25 ตค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เข้าชี้แจงกรณียื่นร่าง พรบ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ไม่ถูกต้อง  เพราะรัฐบาลถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนว่า เป็นอำนาจของ กมธ. แต่เมื่อเรียกแล้วต้องดูว่าเรียกไปเรื่องอะไร  และผู้ถูกเรียกจะไปชี้แจงหรือไม่ โดยทาง กมธ. ต้องบอกว่าเรียกไปด้วยเรื่องอะไรเพื่อที่ผู้ถูกเรียกจะได้เตรียมข้อมูลชี้แจงได้ ส่วนจะไปหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

“มีสิทธิ์จะไม่ไปได้  หรือจะส่งผู้แทนไปก็ได้ แต่เรื่องนี้เห็น กมธ.บอกแล้วว่าหากส่งผู้แทนมาจะไม่รับ  ซึ่งเจ้าตัวต้องพิจารณาอีกทีว่าจะทำอย่างไร จะไปเอง แบบ ผบ.ทบ. หรือถ้าส่งผู้แทนแล้วเขาไม่รับ ก็ส่งชี้แจงเป็นเอกสาร ส่วนเจ้าตัวจะทำวิธีใดผมตอบแทนไม่ได้”  นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่าตามกฎหมายมีข้อบังคับว่าต้องไปว่าจะต้องไปชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่นั้น  นายวิษณุกล่าวว่าหากเป็นข้าราชการประจำจะต้องไปชี้แจง  เพราะถ้าไม่ไปเขาจะแจ้งผู้บังคับบัญชา แต่กรณีของข้าราชการการเมืองนั้น การตรวจสอบเป็นอีกแบบหนึ่ง  ซึ่งไม่เหมือนข้าราชการประจำ และข้อสำคัญอยู่ที่เรื่องด้วย  เพราะเรื่องบางเรื่องอาจจะไม่สะดวกและไม่เหมาะสมที่จะไปพูด  เขาก็ไม่ไปกัน เรื่องนี้ตนไม่ขอออกความเห็น  เพราะเขาไม่ได้เรียกตน