กกต.พอใจภาพรวมเเลือกตั้งซ่อมนครปฐม คาดประกาศผลทางการ 28 ตค.

วันที่ 23 ต.ค. 2562 เวลา 14:32 น.
กกต.พอใจภาพรวมเเลือกตั้งซ่อมนครปฐม คาดประกาศผลทางการ 28 ตค.
ประธาน กกต. ตรวจเลือกตั้งซ่อม นครปฐม เผยภาพรวมเรียบร้อยดี คาดสามารถประกาศผลเป็นทางการได้ 28 ตค. ระบุ คณะอนุกก. กำลังไต่สวน"ธนาธร"ปล่อยเงินกู้ให้พรรคนาคตใหม่อยู่

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวภายหลังเดินทางตรวจหน่วยเลือกตั้งที่ 6 บริเวณโรงเรียนนายร้อยสามพราน ว่า ภาพรวมการเลือกตั้งตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งจำนวนมาก จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนที่ยังไม่ได้ออกมาใช้สิทธิ มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งก่อนเวลาปิดหีบในเวลา 17.00 น. ส่วนประชาชนที่ไม่สามารถมาใช้สิทธิได้สามารถไปแจ้งเหตุผลได้ภายใน 7 วันหลังการเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิบางประการ ทั้งนี้เบื้องต้นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีการรับเรื่องร้องเรียนแล้ว 4-5 เรื่อง

ประธาน กกต. กล่าวว่า ส่วนการนับคะแนน มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาซ้ำรอยเหมือนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เพราะนับคะแนนที่หน้าหน่วยและมีการรายงานผลคะแนนแบบปกติ ไม่ผ่านระบบแรบบิทรีพอร์ตหรือการรายงานแบบเรียลไทม์ ขณะที่ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการคาดว่าจะสามารถประกาศได้ในวันที่ 28 ต.ค.นี้

อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีผลต่อการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพราะเป็นการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างจากการลาออก ไม่ใช่การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างจากการทุจริต จึงไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง ส.ส. และไม่ต้องคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่

นายอิทธิพร กล่าวถึง ความคืบหน้าการไต่สวนคดีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปล่อยกู้ให้กับพรรคอนาคตใหม่ว่า อยู่ระหว่างการไต่สวนของคณะอนุกรรมการที่ตั้งขึ้นซึ่งคงจะเสนอความเห็นในไม่ช้าไปหรือเร็วไปเพราะต้องทำตามลำดับขั้นตอนซึ่งกกต.ไม่สามารถไปเร่งรัดได้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต