'ธนาธร'หลุดบ่วงคดี'บลายด์ทรัสต์'แค่หาเสียงเลือกตั้ง

วันที่ 22 ต.ค. 2562 เวลา 19:23 น.
'ธนาธร'หลุดบ่วงคดี'บลายด์ทรัสต์'แค่หาเสียงเลือกตั้ง
กกต.ยกคำร้อง'ธนาธร'ปมจัดการทรัพย์สินแบบ"บลายด์ทรัสต์"ชี้ไม่ได้เป็นการหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมเป็นเพียงการหาเสียงเลือกตั้ง

เมื่อวันที่22 ตุลาคม 2562 เว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัยของนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เมื่อวันที่ 16 กันยายน ซึ่งเป็นคำสั่งยกคำร้องของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ขอให้วินิจฉัยกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวเรื่องแนวทางการจัดการทรัพย์สินในการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองโดยใช้แนวทางบลายด์ทรัสต์ ว่า เข้าข่ายความผิดมาตรา 73 (5) ของกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ หรือเป็นการเข้าข่ายหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง

ทั้งนี้ กกต. ได้พิจารณารายงานการไต่สวน และพยานหลักฐานอื่นประกอบแล้วได้ความว่า การแถลงข่าวการจัดการทรัพย์สินผ่านคณะกรรมการบลายด์ทรัสต์ของ นายธนาธร เมื่อวันที่ 18 มีนาคมนั้น เป็นเพียงการหาเสียงเลือกตั้งให้แก่ตัวเองเท่านั้น ไม่ได้เป็นการหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง หรือเพื่อจงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้ตนเองหรือผู้สมัคร ซึ่งข้อเท็จจริงฟังไม่ได้ว่า นายธนาธรกระทำการฝ่าฝืนตามคำร้องแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต