"บิ๊กตู่"ถกสภาอผศ.มอบนโยบายดูแลทหารผ่านศึก

วันที่ 10 ต.ค. 2562 เวลา 11:40 น.
"บิ๊กตู่"ถกสภาอผศ.มอบนโยบายดูแลทหารผ่านศึก
นายกฯ ประชุม สภาทหารผ่านศึก  มอบนโยบายดูแลความเป็นอยู่ - ค่าตอบแทน ชี้ แบนสารพิษ มีขั้นตอนอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 10 ตค. ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะนายกสภาทหารผ่านศึกเป็นประธานประชุมสภาทหารผ่านศึก (อผศ.) ครั้งที่ 3/2562 ซึ่งถือเป็นการประชุมครั้งแรกของพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกสภาทหารผ่านศึก โดยมีพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม นายทหารชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน

ทั้งนี้ ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ขึ้นห้องประชุม นายสำเริง นวลพุดซา นายกสมาคมทหารผ่านศึกพิการแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทนสมาคมทหารผ่านศึกพิการแห่งประเทศไทย เดินทางมามอบแจกันดอกไม้ เพื่อให้กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์ในการทำงาน โดยกล่าวว่าขอให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาสรับตำแหน่งนายกสภาทหารผ่านศึก ขอให้ทำงานผ่านพ้นปัญหาและอุปสรรคต่างๆ และอยู่บริหารประเทศต่อไป ขณะที่นายกฯก็ให้กำลังใจกลับ และสอบถามว่าแต่ละคนอยู่ที่ไหนกันบ้าง

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า การประชุมสภาทหารผ่านศึก ครั้งที่ 3/2562  นายกรัฐมนตรีได้ให้แนวทาง และดูแลความเป็นอยู่ของทหารผ่านศึก ที่ทหารเหล่านี้ได้ดูแลประเทศชาติมา ต้องทำให้อยู่ในสังคมได้อย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี โดยนายกฯ ได้พูดคุยเรื่องค่าตอบแทนให้กับทหารผ่านศึก ซึ่งปัจจุบันมีการมอบค่าตอบแทนให้ตามขั้นตอนและบัตรทหารผ่านศึกนอกประจำการ ชั้นที่ 1,2,3,4 อยู่แล้ว แต่อนาคตจะมีการเพิ่มค่าตอบแทนค่าครองชีพให้แก่ทหารผ่านศึกในแต่ละชั้น ให้สามารถอยู่ได้ และวันนี้ได้มอบนโยบายให้คณะกรรมการทหารผ่านศึกไปพิจารณา เสนอมาว่าส่วนใดจะให้ทหารผ่านศึกได้มากขึ้น  ซึ่งวันนี้ยังไม่ได้มีการคุยเรื่องตัวเงินแต่ได้มอบนโยบายที่ให้ที่ประชุมพิจารณาตามงบประมาณที่มีอยู่ ซึ่งในครั้งหน้าที่นายกรัฐมนตรีจะมาประชุม จะมีการเสนอนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาอีกครั้ง

ส่วนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วันที่17 ตค.นั้น รมช.กลาโหม กล่าวว่า ขณะนี้งบประมาณอยู่ในขั้นตอนของสภา ก็เตรียมไปเสนอและชี้แจงในสภา ซึ่งกระทรวงกลาโหม มีความพร้อมชี้แจงและแต่ละหน่วยก็มีความพร้อมชี้แจงอยู่แล้ว

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวในเรื่องงบประมาณ ส่วนเรื่องการยกเลิกการใช้สารพิษอันตรายทางการเกษตรว่า เรื่องดังกล่าวมีขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต