"จิรายุ"ลั่น รมต.ควบสส.โหวตผ่านพรบ.งบฯไม่ได้ ดักคอ "เนติบริกร"อย่าตีความเข้าข้างตัวเอง

วันที่ 09 ต.ค. 2562 เวลา 11:04 น.
"จิรายุ"ลั่น รมต.ควบสส.โหวตผ่านพรบ.งบฯไม่ได้ ดักคอ "เนติบริกร"อย่าตีความเข้าข้างตัวเอง
"จิรายุ" ชี้ อภิปรายงบ เตรียมชมโชว์เรือแป๊ะรั่ว ระบุ สส.ควบรมต.โหวตไม่ได้ ดักคอ "เนติบริกร"อย่าตีความเข้าข้างตัวเองสั่งให้รมต.โหวตรักษาเรือแป๊ะเพราะขัดรธน.ชัดเจน

เมื่อวันที่ 9 ตค. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยและ สส.กทม กล่าวถึง กรณีเรือแป๊ะเสียงปริ่มน้ำที่ห่างกันไม่ถึง 5 เสียงในการเปิดอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี63 ว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดในการบริหารจัดการประเทศ และให้อำนาจฝ่ายต่างๆกระทำการตามที่รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายให้อำนาจไว้เท่านั้น ในฐานะที่รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายมหาชน รัฐ หน่วยงานรัฐ เจ้าหน้าที่รัฐจะทำอะไร อย่างไรได้นั้น ต้องมีกฎหมายให้อำนาจเอาไว้อย่างแจ้งชัด จึงจะกระทำการนั้นๆได้

ส่วนกรณีรัฐมนตรีที่เป็น สส.ซีกรัฐบาล จะมาลงคะแนนโวตพรบ.งบประมาณปี 63 นั้นรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆห้ามกระทำการโหวต รมต.ต่างๆจึงลงคะแนนโหวตในฐานะ ส.ส.ไม่ได้ยิ่งรัฐธรรมนูญ 60 ไม่ได้บัญญัติให้อำนาจไว้โดยตรงอย่างแจ้งชัดว่าให้รมต.ต่างลงคะแนนโหวตในฐานะส.ส.ได้แล้ว รมต.จึงยิ่งไม่มีสิทธิลงคะแนนโหวต พรบ.งบประมาณปี 63 

"ผมจึงขอเตือนไปยัง หัวหน้าเรือแป๊ะ และเนติบริกรอย่าได้หาญกล้ารับใช้แป๊ะดันทุรัง ไปสั่งการให้รมต.โหวตเรื่องอาจถึงศาลรัฐธรรมนูญ และระวังเรือล่ม ด้วยเนติบริกร" นายจิรายุ กล่าว