“วิษณุ” ท้าแก้รัฐธรรมนูญเผยประเด็นให้ชัด

วันที่ 08 ต.ค. 2562 เวลา 13:33 น.
“วิษณุ” ท้าแก้รัฐธรรมนูญเผยประเด็นให้ชัด
“วิษณุ” ปัดถามคนเดินสายแก้รัฐธรรมนูญ หลัง “ชวน” เตือนให้อยู่เฉยๆ แนะทางที่ดีควรชัดเจน อย่าคลุมเครือ  ปัดออกความเห็น ปมผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง ชี้ ผู้บังคับบัญชาตรวจร่างคำพิพากษาได้ แต่ต้องไม่แทรกแซง

เมื่อวันที่ 8 ตค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ออกมาระบุการที่ฝ่ายค้านพยายามเดินสายรณรงค์ในเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ แล้วไม่เป็นผลบวกก็ขอให้อยู่เฉยๆ ดีกว่านั้นว่า ตนไม่ทราบ ต้องไปถามคนที่เขาจะแก้รัฐธรรมนูญ มาถามอะไรตน ตนไม่ได้เป็นฝ่ายที่บอกว่าจะให้แก้ ว่าเขามีเหตุผลอะไร มีเรื่องอะไร การที่เปิดประเด็นว่าจะแก้รัฐธรรมนูญ เพราะยังคลุมเครือนั้น ทางที่ดีควรจะทำให้ชัดเพื่อให้ประชาชนรู้ว่าจะแก้ในเรื่องอะไรมากกว่า ซึ่งวันนี้ก็เห็นว่าเริ่มออกมา ประเด็นหรือสองประเด็นแล้ว

“มาคลุมๆ เครือๆ จะแก้  ก็ไม่รู้จะแก้อะไร เลยหลุดออกมาว่าจะไปแก้มาตราที่เซ้นซิทีฟ ก็เลยเป็นเรื่อง ส่วนข้อเสนอที่ออกมาบ้างแล้วนั้น ผมขอไม่ตอบ เพราะเป็นเรื่องของเขา เขาเป็นคนพูด รวมถึงข้อเสนอที่ให้ยุบ สว. ผมก็ขอไม่ตอบด้วย” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้พิพากษาจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนพกสั้นก่อเหตุพยายามฆ่าตัวตายในศาลว่า เรื่องดังกล่าว ตนไม่รู้เรื่องจริงๆ ว่าเป็นอย่างไร ขณะนี้กำลังสอบสวนอยู่ ซึ่งตนเห็นจากหนังสือพิมพ์ว่า สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการศาลยุติธรรม (กต.) บอกว่าจะต้องสอบสวนภายใน 15 วัน ก็ขอให้รอฟังเขาสอบ และเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน อย่าไปพูดเลย เราไม่รู้จริง ผู้พิพากษาก็นอนเจ็บอยู่ แล้วท่านก็เป็นคนรู้จริง ต้องให้ตัวท่านเองเป็นคนบอก

เมื่อถามว่าหากพักรักษาตัวหายแล้ว จะมีความผิดหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่รู้ ผิดข้อหาอะไร ข้อหาพยายามฆ่าตัวตายหรอ” และเรื่องนี้ตนก็ไม่ทราบ เรื่องนี้ให้คนที่เขารู้เรื่อง มาทำความกระจ่างออกมา

เมื่อถามว่ามีการเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเรื่องการเสนออัตราค่าตอบแทนของผู้พิพากษา มีการยื่นมาแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่เป็นไร มีก็เสนอมา และในอดีตเคยมีการเสนอมา แต่มีหลายเรื่องหลายอย่าง แต่ก็มีบางส่วนที่ได้ไปแล้ว

เมื่อถามย้ำว่ามีการเสนอให้ตรวจคำพิพากษาของผู้พิพากษา เนื่องจากเคยมีการแก้กฎหมายมาแล้วมีการแก้กฎหมายกลับ นายวิษณุ กล่าวว่า ปล่อยให้เป็นข้อเสนอของสำนักงานศาลยุติธรรมเขาเสนอมาก็แล้วกัน แต่ศาลยุติธรรมก็สามารถตรวจได้ คนตรวจก็คือผู้บังคับบัญชา ซึ่งสามารถตรวจได้ แต่ไม่ใช่การแทรกแซง โดยประธานศาลฎีกาก็สามารถตรวจได้ อธิบดีศาล หรือหัวหน้าศาลก็สามารถตรวจสอบได้ เช่น หากมีผู้พิพากษา 2-3 คนเป็นองค์คณะ ตำแหน่งที่ตนเอ่ยมาสามารถลงชื่อเป็นองค์คณะสมทบได้ด้วยอีก 1 คน ซึ่งเขาก็มีสิทธิที่จะตรวจ ถ้าตรวจดูแล้วใช้ได้ เขาก็ไม่ไปลงนาม แต่ถ้าตรวจดูแล้วมีปัญหา เขาก็ลงนาม ซึ่งจะทำให้เสียงข้างมากเปลี่ยน อาทิเช่น เดิมเสียง 2 ต่อ 1 พอหัวหน้าไปลงนามด้วย อาจจะเปลี่ยนเป็น 2 ต่อ 2  หรือหากถ้าเสียงเท่ากัน จะต้องใช้เสียงที่เป็นคุณ อาทิเช่น หากกรณีที่สองคนบอกว่าผิด แต่อีกหนึ่งเสียงบอกว่าไม่ผิด หัวหน้าศาลไปลงร่วมกับหนึ่งเสียงที่ไม่ผิดนั้น ก็ต้องเอาความเห็นที่เป็นคุณ คือ กลายเป็นไม่ผิดไป

“อย่างไรก็ตาม หลักอย่างนี้ เป็นหลักที่มีอยู่ทั่วโลกที่ผู้บังคับบัญชาสามารถเข้าไปลงนาม  หรือไปดูสำนวนเพื่อร่วมลงนามด้วยได้ เพื่อใช้ดุลยพินิจว่าควรจะลงนามหรือไม่ แต่ไม่ใช่เข้าไปแทรกแซง ซึ่งเรื่องแบบนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่มีมานานแล้ว” นายวิษณุ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต