สารพัดม็อบบุกทำเนียบฯ บิ๊กตู่ส่ง"แรมโบ้อีสาน"รับหน้า

วันที่ 07 ต.ค. 2562 เวลา 16:30 น.
สารพัดม็อบบุกทำเนียบฯ บิ๊กตู่ส่ง"แรมโบ้อีสาน"รับหน้า
เครือข่ายแรงาน สลัมสี่ภาค สมัชชาคนจน บุกทำเนียบรัฐบาล ยื่นข้อเรียกร้อง เพื่อคนจน บิ๊กตู่ ส่ง "แรมโบ้อีสาน" เคลียร์

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณประตู 5 ของทำเนียบรัฐบาล ด้านถนนราชดำเนิน ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุม 3 กลุ่ม ประกอบด้วย เครือข่ายแรงงาน เครือข่ายสลัมสี่ภาค และกลุ่มสมัชชาคนจน รวมตัวชุมนุมเรียกร้องรัฐบาลในกรณี นำโดยนายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ประกาศขอยกเลิกการจ้างงานที่ไม่มั่นคง เร่งรัดให้รัฐบาลสร้างงานที่มีคุณค่าแห่งอนาคต เนื่องใน “วันที่อยู่อาศัยโลก” และ “วันงานที่มีคุณค่าสากล 7 ตุลาคม” โดยมีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรัฐบาลออกมารับหนังสือข้อร้องเรียน ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะได้ แยกย้ายกันเดินทางกลับ

ขณะที่ กลุ่มเครือข่ายสลัมสี่ภาค กับ กลุ่มสมัชชาคนจน ยังคงปักหลักชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดย เรียกร้องให้รัฐบาลยุติดำเนินคดีที่ดินกับผู้ไร้ที่ดินทำกินและไร้ที่อยู่อาศัย และขอให้ปฏิรูปกองทุนยุติธรรม ให้กับคนจนได้รับความช่วยเหลือเข้าถึงอย่างเป็นธรรม โดย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มารับหนังสือด้วยตัวเองโดยขออนุญาตลาที่ประชุมคณะรัฐมนตรีชั่วคราว

เมื่อรับหนังสือแล้วนายเทวัญได้ขึ้นรถกระจายเสียงของกลุ่มผู้ชุมนุมและกล่าวกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหาให้กับพี่น้อง ผู้มีรายได้น้อย และตนเอง ก็มีความเห็นอกเห็นใจกับพี่น้องทุกคน จึงได้ลาที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรีบออกมารับหนังสือจากทุกคน โดยได้บอกกับนายกรัฐมนตรีว่าขอออกมารับหนังสือ จากกลุ่มพี่น้องที่มากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ได้กำชับว่าเมื่อรับหนังสือเรียบร้อยแล้วให้นำมาชี้แจงต่อนายกฯในทันที ซึ่งตนก็รับปากนายกฯ ไปแล้ว

ทั้งนี้ที่ประชุม ครม. กำลังเร่งพิจารณาวาระงบประมาณแผ่นดินเพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาสัปดาห์หน้า ซึ่งเมื่อพระราชบัญญัติงบประมาณผ่านรัฐสภาแล้วเราก็จะได้เห็นทิศทางในการช่วยนำงบประมาณไปพัฒนาและช่วยเหลือประชาชนในทุกพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต