"อนุพงษ์"ชี้ "ธนาธร"เสนอรื้อกอ.รมน.ทำได้แต่ต้องตามกฎหมาย

วันที่ 07 ต.ค. 2562 เวลา 12:41 น.
"อนุพงษ์"ชี้ "ธนาธร"เสนอรื้อกอ.รมน.ทำได้แต่ต้องตามกฎหมาย
"บิ๊กป๊อก" ชี้ปม "ธนาธร" เสนอปรับโครงสร้าง กอ.รมน. รื้อได้ก็ทำ แต่ต้องตามกระบวนกฎหมาย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีการจัดทำงบประมาณในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ว่า เรียบร้อยดี ในวันเดียวกันนี้จะเป็นการนำหลักเกณฑ์การใช้งบประมาณ โดยเฉพาะส่วนท้องถิ่น รวมถึงกรอบดำเนินการใช้งบเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ต่อข้อถามว่ามีหลายส่วนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับลดงบประมาณในกระทรวงสำคัญแล้วไปเพิ่มให้กับกระทรวงด้านความมั่นคงนั้น พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ควรจะต้องไปว่ากันในขั้นตอนการเสนองบประมาณ ก็มีสภาอยู่ทั้งสภา มีการตั้งคณะกรรมาธิการ มีการพิจารณาในวาระต่างๆ ทุกอย่างมีกลไกในการดำเนินการอยู่แล้ว อย่างนั้นก็จะต้องไปดำเนินการในสภา และคิดว่าสภาก็คงทำหน้าที่อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า เชื่อว่า พรบ. งบฯ ของรัฐบาลจะผ่านรัฐสภาไปอย่างราบรื่นใช่หรือไม่นั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ตนตอบในหลักการไปแล้วว่ามีกลไกของสภา และการตั้งกรรมาธิการ จะให้ตนไปวิพากษ์คงไม่ได้

ต่อข้อถามถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เสนอปรับโครงสร้าง กอ.รมน. นั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ทำได้ก็ทำสิ ไม่เป็นไร รื้อได้ก็ทำไป แต่เรื่องนี้เป็นกฎหมายก็ต้องแก้กฎหมาย แต่ต้องทำให้ประชาชนเข้าใจ การจะรื้อหรือปรับปรุงอะไรก็สามารถทำได้ แต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายอะไรก็ตาม