จุรินทร์ ย้ำจุดยืนแก้รธน.เชื่อนายกฯไม่ขัดข้อง

วันที่ 05 ต.ค. 2562 เวลา 13:19 น.
จุรินทร์ ย้ำจุดยืนแก้รธน.เชื่อนายกฯไม่ขัดข้อง
“จุรินทร์” ย้ำจุดยืนปชป.ต้องแก้รัฐธรรมนูญ เชื่อ นายกฯ ไม่ขัดข้อง เพราะเป็นนโยบายเร่งด่วนรัฐบาล ปัดตอบฝ่ายค้านถูกแจ้งจับ ชงแก้รธน.เวทีภาคใต้

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงจุดยืนการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า พรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนตั้งแต่แรกที่ไม่รับการทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และเป็นเงื่อนไขสำคัญในการเข้าร่วมรัฐบาล จึงผลักดันให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหนึ่งใน 12 นโยบายเร่งด่วน และยังเป็นผู้เสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยสภาได้บรรจุในวาระและพร้อมพิจารณาทันทีที่เปิดสมัยประชุมสภา ส่วนจะแก้ไขในประเด็นในต้องได้รับความเห็นชอบจากทุกภาคส่วน ทั้งฝ่ายค้าน รัฐบาล และ ส.ว. จึงเป็นจุดยืนที่ชัดเจนของพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ การที่นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำรัฐบาลยอมบรรจุการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายเร่งด่วน แสดงว่ามีจุดยืนที่ชัดเจน

ส่วนกรณที่ แกนนำ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านและนักวิชาการ ถูก กอ.รมน.ภาค4 แจ้งความดำเนินคดีจากการเปิดเวทีเสวนาการแก้รัฐธรรมนูญใหม่ในภาคใต้โดยเสนอแก้มาตรา 1 นั้นตนไม่ขอแสดงความเห็นเรื่องนี้

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ยังย้ำจุดยืนพรรคประชาธิปัตย์ ให้ยกเลิกสารเคมีการเกษตร 3 ชนิด โดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ยืนยันพร้อมให้ยกเลิกโดยไม่มีข้อสงสัย และส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์ก็เห็นพ้องแนวทางเดียวกัน