“บิ๊กตู่” ขอทุกฝ่ายร่วมมือแก้ PM 2.5

วันที่ 05 ต.ค. 2562 เวลา 08:29 น.
“บิ๊กตู่” ขอทุกฝ่ายร่วมมือแก้ PM 2.5
“นายกฯ” ขอทุกฝ่ายร่วมแก้ PM 2.5 ด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่ตื่นตระหนก สั่งเจ้าหน้าที่ละมุนละม่อมใช้มาตรการ ลดผลกระทบประชาชน ยันรัฐมีหน้าที่ทำทุกอย่างให้ประชาชนมีความสุขปลอดภัย

เพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าได้เผยแพร่เทปบันทึกนายกฯพูดคุยกับประชาชน ในรายการ Government weekly ep.8 ช่วงPM Talk ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า โดยมีนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ดำเนินรายการ โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ว่า รัฐบาลให้ความสนใจในเรื่อง PM 2.5 มาโดยตลอด ในช่วงเวลาหลายๆ ปีที่ผ่านมามันก็ค่อนข้างที่จะเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหมอกควันจากต่างประเทศบ้าง หรือสาเหตุจากภายในของเราเอง ปัญหาการจราจร ปัญหาจากการเผาวัชพืช ปัญหาจากโรงงานหรือการก่อสร้างอะไรก็ตามที มีหลายสาเหตุด้วยกัน เราต้องมาดูก่อนว่า PM 2.5 มีอันตรายอย่างไร ทุกคนก็ทราบดีแล้วว่าเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็ก และก็มีอันตรายสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เช่นเด็ก ทารก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ เหล่านี้มีผลกระทบมากหน่อยเพราะภูมิต้านทานค่อนข้างน้อย และตนศึกษาข้อมูลทางการแพทย์เขาบอกว่า ปกติร่างกายคนที่แข็งแรงจะมีภูมิต้านทานอยู่พอสมควร ที่จะสามารถจับฝุ่นละอองเหล่านี้ เหมือนคนเรามีน้ำมูก จะเก็บฝุ่นละอองเหล่านี้ให้ออกมาตามการหายใจของเราเป็นตามปกติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การแก้ปัญหานี้คงไม่ได้แก้ด้วยความตื่นตระหนก อยากให้แก้ด้วยความเข้าใจ ว่าจะลดปัญหานี้ได้อย่างไร เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราได้อนุมัติในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องแผนปฏิบัติการลดฝุ่นละอองระดับ 1 , 2, 3 และ 4 ซึ่งมีรายละเอียดอยู่แล้ว ถ้าถึงระดับ 4 เมื่อไหร่ เป็นมาตรการที่เราต้องเต็มที่ รัฐบาลมีมาตรการพิเศษลงไป วันนี้ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีหลังจากตนประชุมไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ชี้แจงทุกจังหวัด ทุกพื้นที่ ทุกหน่วยงาน อาจจะต้องขอความร่วมมือนิดนึง ประชาชนอาจจะมีผลกระทบเรื่องการจราจร เพราะเราจำเป็นต้องเข้มงวด เรื่องรถควันดำ มีการตรวจ คงเป็นเรื่องของคนขับ ผู้ประกอบการ และผู้โดยสาร ต้องช่วยกันแจ้งและชี้แจงไป ต้องถูกดำเนินคดี หรือไม่ก็ต้องถูกหยุดการใช้งาน

นายกฯ กล่าวว่า รัฐมีหน้าที่ในการทำทุกอย่างให้ประชาชนมีความสุขปลอดภัย แต่ก็ต้องร่วมกัน เพราะรัฐก็มีกฎหมาย มีเจ้าหน้าที่ ถ้าเราร่วมมือกันทั้งหมดมันก็ไปได้ เพราะกฎหมายทุกตัวมีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าถ้าปฏิบัติเข้มงวดขึ้นมา ประชาชนหลายคนที่เขาไม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้ ไม่ได้เป็นสาเหตุ เขาก็เดือดร้อน เสร็จแล้วก็กลับมาที่เจ้าหน้าที่อีก นี่เป็นเรื่องธรรมดาตนเข้าใจ จึงบอกไปแล้วให้ใช้มาตรการที่ละมุนละม่อมก็แล้วกัน สิ่งสำคัญคือเราคงประมาทไม่ได้ เหมือนทุกปีประมาณเดือนธันวาคม หน้าหนาว อากาศเย็นก็กดลงมา ฝุ่นละอองต่างๆก็ไม่ค่อยฟุ้งไปที่อื่น ไม่ค่อยสลายตัว นั่นคือปัญหาที่เรียกว่าโดมครอบอยู่ ก็ต้องเตรียมการรับเดือนธันวาคมอีกทุกปี ทุกประเทศในโลกเมืองใหญ่ๆมีปัญหาหมด

นายกฯ ยังกล่าวถึงข้อห่วงใยต่อประชาชนว่า ตนเป็นห่วงทุกเรื่อง เช่น ความปลอดภัย การใช้รถใช้ถนน ที่สถิติอุบัติเหตุยังสูงอยู่ กฎหมายเราก็มี แต่ทุกคนก็ทราบกันดี ซึ่งรัฐบาลต้องเข้มงวดเรื่องนี้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ขณะที่การประกออบการขนส่ง ผู้ประกอบการต้องรับผิดชอบชีวิตประชาชน โดยเฉพาะผู้ขับรถ เรือ ต้องมีใบอนุญาต เพราะบางครั้งเมื่อไปตรวจสอบบางคนก็ไม่มี ทุกคนมีความสามารถ แต่ถ้าไม่มีใบอนุญาต หากเกิดอะไรขึ้นเราจะตอบสังคมไม่ได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือรัฐ ผู้ประกอบการ และผู้ขับรถ ต้องรับผิดชอบ และประชาชนต้องช่วยกันดู หากเห็นอาการไม่ดีอย่าไปขี้ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ อย่าให้ต้องใช้กฎหมายกันนักเลย

นอกจากนี้ ตนยังมีความเป็นห่วงเกษตรกร ซึ่งเมื่อวานนี้ ได้ไปพบสภาเกษตรกรแห่งชาติ มีการหารือกันเป็นอย่างดี ทั้งการลดการเผาวัชพืช การจัดโซนนิ่งพื้นที่เกษตรกรรม โดยเกษตรกรยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือในทุกเรื่อง ขณะที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ให้ความร่วมมือในการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรด้วยนวัตกรรม ซึ่งตรงกับแนวทางของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานไว้ว่า ขอให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งมีผลงานวิจัยให้มาก และให้ตรงจุด และมอบให้กับคนในกลุ่มที่มหาวิทยาลัยนั้นๆ ตั้งอยู่