"จาตุรนต์"อัด "ชิมช้อปใช้" กระตุ้นเศรษฐกิจน้อย-ซ้ำเติมหนี้ครัวเรือน

วันที่ 02 ต.ค. 2562 เวลา 20:18 น.
"จาตุรนต์"อัด "ชิมช้อปใช้" กระตุ้นเศรษฐกิจน้อย-ซ้ำเติมหนี้ครัวเรือน
"จาตุรนต์" ชี้ "ชิมช้อปใช้" มีผลกระตุ้นเศรษฐกิจน้อย แต่กลับซ้ำเติมปัญหาหนี้สินในครัวเรือน

นายจาตุรนต์ ฉายแสงอดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นถึงโครงการ "ชิมช้อปใช้" ของรัฐบาล โดยระบุว่า เท่าที่ฟังมา ผู้ที่ใช้เงินโครงการ "ชิมช้อปใช้" นิยมทำกันมากคือการไปซื้อของในห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตกับกินข้าวตามร้านอาหารที่เข้าโครงการ โดยจะเดินทางข้ามจังหวัดไปซื้อในที่ๆไม่ไกลนักเช่นอยู่กรุงเทพก็อาจจะไปซื้อของเมืองนนท์

ผลในแง่ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวมากขึ้นจึงมีน้อย ส่วนการกระตุ้นการบริโภคก็เป็นแบบไฟไหม้ฟาง ไม่ต่อเนื่องยั่งยืน ซ้ำยังผิดหลักทางเศรษฐศาสตร์อย่างมากที่ก่อหนี้ภาครัฐแล้ว แทนที่จะใช้เป็นงบลงทุน กลับเอาไปเปลี่ยนเป็นการบริโภคโดยผู้ที่เป็นหนี้อยู่แล้วเป็นส่วนใหญ่

ไม่น่าจะมีประเทศไหนแก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วยวิธีการนี้

ผู้ที่ได้ประโยชน์จากโครงการ #ชิมช้อปใช้ มากที่สุดน่าจะเป็นเจ้าสัวเจ้าของห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ส่วนผู้เดือดร้อนมากที่สุดน่าจะเป็นผู้ที่เป็นหนี้มากอยู่แล้วและอยากได้ใช้เงิน 1,000 บาท แต่ใช้เกินไปเยอะ

โครงการนี้มีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจน้อยมาก แต่เป็นภาระร่วมกันของผู้เสียภาษีทุกคน ทั้งยังเป็นการซ้ำเติมปัญหาหนี้สินในครัวเรือนที่กำลังสูงมากเป็นประวัติการณ์และทำให้ความเหลื่อมล้ำทั้งเศรษฐกิจยิ่งเลวร้ายลงไปอีก