สุเทพสั่งตร.คุมเข้มเขายายเที่ยง

วันที่ 08 ม.ค. 2553 เวลา 13:22 น.
โพสต์ทูเดย์ - สุเทพสั่งตำรวจคุมเข้มเขายายเที่ยง ลั่นใครฝ่าฝืนกฎหมายเจอดำเนิคดีทันที

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงไปในพื้นที่เขายายเที่ยงเพื่อชี้แจงกับประชาชนว่าต้องช่วยกันดูแลอย่าให้มีการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายบ้านเมือง รวมทั้งอย่าทำอะไรด้วยอารมณ์รุ่มร้อนและฝ่าฝืนกฎหมาย ทั้งนี้เชื่อว่าประชาชนที่อยู่ในพื้นที่คงไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย แต่ก็ต้องบอกไปถึงกลุ่มคนเสื้อแดงด้วยว่า อย่าทำอะไรที่ฝ่าฝืนกฎหมาย อย่าทำร้ายประชาชนที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลไม่ให้มีการทำร้ายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง รักษากฎหมาย ใครฝ่าฝืนก็ต้องดำเนินคดี ทั้งนี้ทางตำรวจจะต้องรวบรวมหลักฐานเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่ง วีดีโอ เทปบันทึกเสียง เพื่อใช้ในการดำเนินคดีกับคนที่ทำผิดกฎหมาย

"ขณะนี้ผมก็แก้ไขไปตามสถานการณ์ เหมือนหมอที่รักษาตามอาการ ถ้าเป็นไข้ปวดหัวตัวร้อนธรรมดาก็กินยา ซึ่งเชื่อว่าสถานการณ์คงยังไม่รุนแรง ผมเป็นคนประเมินอะไรในแง่ดี และเชื่อว่าประชาชนทั้งประเทศในขณะนี้ได้ติดตามสถานการณ์ และพลังของประชาชนเป็นพลังที่สำคัญที่สุดที่จะชี้ว่าเหตุการณ์ควรจะเป็นอย่างไร ถ้าคนเสื้อแดงไปทำอะไรที่ขัดต่อความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ เขาก็ทำไม่สำเร็จ"นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพกล่าวว่า สำหรับกรณีที่มีข่าวว่า นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำ นปช. ได้หลบหนีคดีออกไปนอกประเทศ นั้น ยืนยันว่าจะดำเนินการกับทุกคนที่ทำผิดกฎหมาย และจะดำเนินการคดีตามกฎหมายบ้านเมือง อย่างกรณีของ นายอริสมันต์ เมื่อมีหลักฐานว่าไปพูดจา ที่ อ.สันป่าตอง เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2552 ที่ผ่านมา และมีเทปบันทึกเสียงชัดเจนว่าลักษณะคำพูดเข้าข่ายการทำผิดกฎหมาย เมื่อมีคนส่งหลักฐานมาให้แล้ว ก็ส่งต่อไปให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ซึ่งฝ่ายกฎหมายของ สตช. ได้นำไปตรวจสอบว่ากระทำผิดลักษณะนี้เข้าข่ายอะไรบ้าง เมื่อได้คำตอบก็แจ้งไปยังตำรวจในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ให้ดำเนินคดี เรื่องก็มีเท่านั้นเอง ซึ่งทุกอย่างจะต้องมีขั้นตอนของกฎหมายในการดำเนินการไปจนถึงขั้นการขอหมายศาลเพื่อติดตามจับกุมมาดำเนินคดี