ทบ.แจง ซื้อ ฮ.โจมตี AH-6i อีก 8 ลำ 4,226 ล้าน ออพชั่น เพียบ

วันที่ 26 ก.ย. 2562 เวลา 10:04 น.
ทบ.แจง ซื้อ ฮ.โจมตี AH-6i อีก 8 ลำ 4,226 ล้าน ออพชั่น เพียบ
โฆษก ทบ. ชี้แจง ซื้อ ฮ.โจมตี AH-6i อีก 8 ลำ จากสหรัฐฯ พร้อมอาวุธ-อะไหล่2ปี -เครื่องควบคุมการยิง เครื่องช่วยฝึก-โรงเก็บ-การฝึกอบรม รวม งบฯ 4,226 ล้านบาท เผย DSCA ระบุงบ 1.2 หมื่นล้านบาท คือ กรอบการจัดซื้อ ทั้งหมด 31 ลำ  อนุมัติไว้ ตั้งแต่ปี 2554 ล็อตแรก 8 ลำ ได้มาแล้ว ยุค”บิ๊กตู่” เป็น ผบ.ทบ. ตอนนี้ เป็น ล็อต 2 แล้ว

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. พ.อ. วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก (ทบ.)  ชี้แจง โครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธ ของ ทบ. AH-6i จากสหรัฐอเมริกา ว่า เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ปี 2554 ได้กำหนดความต้องการขั้นต่ำไว้ จำนวน 31 เครื่อง ซึ่งในปี2554 นั้นจึงได้รับอนุมัติให้จัดหาเข้ามาประจำการเป็นล็อต แรกก่อน จำนวน 8 เครื่อง

สำหรับครั้งนี้จึงเป็นล็อตที่2 ตามแผนรวมของการจัดหา ซึ่งได้ขออนุมัติจัดหาอีกจำนวน 8 เครื่อง รวมระบบอาวุธ, เครื่องควบคุมการยิง, กล้องตรวจการณ์, ชิ้นส่วนควบคู่สำหรับซ่อมบำรุง , ชิ้นส่วนซ่อมสำหรับการส่งกำลัง (ASL) เป็นระยะเวลา 2 ปี รวมถึงการก่อสร้างโรงเก็บอากาศยาน พร้อมด้วยเครื่องช่วยฝึก (Simulator) และ หลักสูตรการฝึกอบรม. ในวงเงิน 4,226 ล้านบาท

สำหรับการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน กรณีสำนักงานเพื่อความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศและความมั่นคงหรือ Defense Security Cooperation Agency (DSCA) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้แจ้งต่อสภาคองเกรส ว่า รัฐบาลสหรัฐได้อนุมัติการขายเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธเบาแบบ AH-6i จำนวน 8 ลำพร้อมอาวุธ อะไหล่ และการสนับสนุนอื่น ๆ ให้กับกองทัพบกไทยในมูลค่าโครงการราว 400 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.2 หมื่นล้านบาท นั้น ขั้นตอนดังกล่าว เป็นไปตามกฎระเบียบของประเทศสหรัฐอเมริกา กรณีจะมีการซื้อขายยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีทางการทหารให้กับประเทศอื่น

ส่วนมูลค่ายุทโธปกรณ์ที่สภาฯสหรัฐ กำหนดกรอบอนุมัติไว้ จำนวนราว 400 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.2 หมื่นล้านบาท นั้น เป็นลักษณะเปิดกรอบการจัดหาให้ไทยไว้แบบเต็มระบบโดยเฉพาะในเรื่องของระบบอาวุธ แต่ในแผนการจัดหาครั้งนี้ทางกองทัพบกไทย ต้องการจัดหาใบแบบเฉพาะรายการตามความจำเป็น ภายใต้วงเงินประมาน 4,226 ล้านบาทเท่านั้น

สำหรับการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-6i ระหว่างกองทัพบกไทย และสหรัฐอเมริกานี้ จะช่วยสนับสนุนยุทธศาสตร์?ด้านความมั่นคงในภูมิภาคของทั้งสองประเทศ ในฐานะที่ไทยเป็นพันธมิตร?ทางยุทธศาสตร์?ในเอเชียแปซิฟิก

AH-6i เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กมีความคล่องตัวสูง สามารถทำภารกิจได้หลากหลายมิติ ทั้งการลาดตระเวน และสนับสนุนการโจมตีทางอากาศ

โดย AH-6i ที่ ทบ. ไทย จัดหา เป็นรุ่นที่พัฒนาขีดความสามารถ สอดรับสภาพแวดล้อมสถานการณ์ในปัจจุบัน และเป็นสเปค แบบ US Army ผลิตโดย Boeing โดยจะประจำการที่ กรมบิน ศูนย์การบินทหารบก (Aviation Regiment Aviation Center)