ทีมกม.สภาเสียงแตกโยนศาลรธน.ชี้ขาดปม'นวัธ'พ้นส.ส.

วันที่ 25 ก.ย. 2562 เวลา 17:41 น.
ทีมกม.สภาเสียงแตกโยนศาลรธน.ชี้ขาดปม'นวัธ'พ้นส.ส.
ทีมกฎหมายสภายันไม่ใช่หน้าที่ชี้ขาดเรื่องการสิ้นสุดสถานะส.ส.'นวัธ' เป็นหน้าที่ศาลรธน.วินิจฉัย

เมื่อวันที่ 25 กันยายน นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มอบหมายให้ไปประชุมร่วมกับฝ่ายกฎหมายเพื่อพิจารณาสถานะส.ส.ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ภายหลังจากที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาประหารชีวิตคดีจ้างวานฆ่าว่า ได้นัดประชุมทีมกฎหมายสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร 15 คน เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว มีความเห็นเป็น 2 ฝ่ายคือ เสียงข้างมาก 11 เสียงเห็นว่า ต้องพ้นจากสถานะส.ส. ส่วนเสียงข้างน้อยอีก 4 เสียงเห็นว่า ยังไม่พ้นสถานะเป็นส.ส.

อย่างไรก็ตามแต่สิ่งที่ทุกเสียงเห็นตรงกันคือ สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไม่มีอำนาจหน้าที่ในการชี้ขาดเรื่องการสิ้นสุดสถานะส.ส. แต่เป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญในการวินิจฉัย เพราะไม่มีข้อกฎหมายใดระบุให้สภาเป็นผู้ชี้ขาดเรื่องสถานะส.ส. โดยช่องทางที่จะส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้คือ การให้ส.ส.หรือส.ว.จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของแต่ละสภาเข้าชื่อร้องต่อประธานแห่งสภาที่ตนเป็นสมาชิก ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82วรรค 1

นอกจากนี้อีกช่องทางคือ หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)มีข้อสงสัยเรื่องการสิ้นสภาพสถานะส.ส.สามารถยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ดังนั้นจะนำข้อสรุปของทีมกฎหมายรายงานให้นายชวนทราบในวันที่ 26 กันยายน ต่อไป