"วิษณุ" โยนถามกกต."หญิงหน่อย"ขู่แฉคลิปซื้อ ส.ส.งูเห่า เพื่อไทย ชี้ สส.ย้ายพรรค ทำได้ หากถูกขับออก-ยุบพรรค

วันที่ 24 ก.ย. 2562 เวลา 12:11 น.
"วิษณุ" โยนถามกกต."หญิงหน่อย"ขู่แฉคลิปซื้อ ส.ส.งูเห่า เพื่อไทย ชี้ สส.ย้ายพรรค ทำได้ หากถูกขับออก-ยุบพรรค
รองนายกฯวิษณุ ปัดออกความเห็น “สุดารัตน์” ขู่แฉคลิปซื้อ ส.ส.งูเห่า เพื่อไทย หวั่นเป็นข้อผูกมัด โยนถามกกต. ชี้ ส.ส.ย้ายพรรคทำได้ หากถูกขับออก-ยุบพรรค บอกจะเรียกงูเห่า-พญานาค-ไส้เดือน 

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่ามีคลิปเสียงเตรียมเอาผิดคนในพรรคพลังประชารัฐที่พยายามดึง 14 ส.ส.พรรคเพื่อไทยในทางกฎหมายสามารถทำได้หรือไม่นั้นว่า  ตนไม่ทราบว่าในทางกฎหมายทำได้หรือไม่ ส่วนการกระทำดังกล่าวจะผิดหรือไม่นั้นตนก็ไม่ทราบ เนื่องจากตนไม่รู้ข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร  จึงไม่อยากจะตอบอะไรออกไป เพราะอยู่ในฐานะของรัฐบาล หากพูดอะไรไปจะเป็นข้อผูกมัดว่าพูดในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งเรื่องดังกล่าวต้องไปถามเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะมาถามฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ ต้องไปถามคนกลาง

“หากเปรียบไปแล้วคือคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวหาพรรคพลังประชารัฐจะไปถามพรรคก็ไม่ได้  หรือถามฝ่ายรัฐบาลยิ่งไม่ได้ใหญ่ ฉะนั้นการดำเนินคดีทั้งหมดเป็นเรื่องของ กกต.”  นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่าในทางกฎหมาย ส.ส. ย้ายจากพรรคหนึ่งไปอยู่อีกพรรคหนึ่งสามารถทำได้หรือไม่นั้น  นายวิษณุ กล่าวว่า ส.ส.ลาออกจากพรรคก็ขาดสมาชิกภาพ  แต่ถ้าถูกขับออกจากพรรค หรือถูกยุบพรรคก็ไปหาพรรคอื่นอยู่ได้   ภายในห้วงเวลาที่แตกต่างกันอยู่

เมื่อถามต่อว่าหากเป็นเช่นนั้น ส.ส. ที่ย้ายพรรคก็เป็นเพียงแค่งูเห่าใช่หรือไม่นั้น  นายวิษณุกล่าวว่าไม่รู้ จะเรียกอะไรก็ช่าง งูเห่า  พญานาคหรือไส้เดือน