“พิชัย”สอนมวยนายกฯดูตัวอย่างปธน.ทรัมป์โผงผางแต่ไล่บี้เรื่องเศรษฐกิจ

วันที่ 22 ก.ย. 2562 เวลา 17:22 น.
“พิชัย”สอนมวยนายกฯดูตัวอย่างปธน.ทรัมป์โผงผางแต่ไล่บี้เรื่องเศรษฐกิจ
“พิชัย” แนะนายกฯดูตัวอย่างปธน.ทรัมป์โผงผางแต่ไล่บี้เรื่องเศรษฐกิจ ชง “สมคิด” สอน “บิ๊กตู่”สร้างความมั่นใจ เย้ยรัฐบาลสับสนหลายด้านทั้งอันดับความสะดวกทำธุรกิจ และ เรื่องเฟกนิวส์ของไก่อู

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยยังทรุดลงต่อเนื่อง การส่งออกเดือนสิงหาคมทรุดลง 4 % โอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 3.5% หรือ 4%ตามที่นายอุตตม สาวนายน รมว. คลัง และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ โม้ไว้คงจะเป็นไปไม่ได้แล้วในขณะที่การส่งออกทรุด แต่ค่าเงินบาทไทยกลับแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 6 ปี และยังมีแนวโน้มที่จะแข็งค่าเพิ่มขึ้นไปอีก จากสาเหตุที่ธนาคารกลางสหรัฐลดดอกเบี้ยอีก 0.25%

ทั้งนี้ จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่อาจจะไม่ค่อยรู้เรื่องผลกระทบของค่าเงินบาท ได้เร่งแก้ไขปัญหา และอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้ดูตัวอย่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐที่มีบุคคลิกโผงผาง และถูกวิจารณ์หลายด้าน แต่ให้ความสนใจในเศรษฐกิจอยู่ตลอดเวลา และได้พยายามกดดันและไล่บี้ธนาคารกลางของสหรัฐให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำลงเพื่อให้รองรับปัญหาเศรษฐกิจของสหรัฐที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งจนถึงปัจจุบันเศรษฐกิจสหรัฐก็ยังไปได้ดี ความเป็นอยู่ของคนสหรัฐโดยรวมกลับดีขึ้น ซึ่งตรงข้ามกับประเทศไทยที่มีผู้นำโผงผางและถูกวิจารณ์อย่างมาก แต่เศรษฐกิจกลับยิ่งย่ำแย่ ประชาชนลำบากกันถ้วนหน้า จนแทบจะทนกันไม่ได้แล้ว ถึงขนาดที่มีแฮชแท็ก “#ประยุทธ์ออกไป” เพื่อขับไล่พลเอกประยุทธ์ ขึ้นอันดับ 1 ในโซเชียลมีเดีย

อย่างไรก็ตาม เห็นด้วยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่บอกว่าการสร้างความมั่นใจของประเทศสำคัญกว่าอัตราดอกเบี้ย จึงอยากให้นายสมคิดได้สอนวิธีสร้างความมั่นใจให้พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งต้องถามว่า การที่สื่อหลักต่างประเทศพากันโจมตีรัฐมนตรีที่มีปัญหาเรื่องยาเสพติดแต่รัฐบาลก็ยังนิ่งเฉยนี้ จะสร้างความมั่นใจได้หรือไม่ ยังไม่นับเรื่อง คดีปล่อยกู้กรุงไทยของนายอุตตม การถวายสัตย์ไม่ครบ  การไม่แถลงที่มาของรายได้ในโครงการรัฐบาล เสียงปริ่มน้ำของรัฐบาล ข้อสงสัยในความรู้ความสามารถของพล.อ.ประยุทธ์ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ซึ่งจะแก้ไขและจะสร้างความมั่นใจได้อย่างไร คิดง่ายๆว่าพล.อ.ประยุทธ์กล้าพาร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ร่วมเดินทางไปประชุมสหประชาชาติด้วยกันหรือไม่ แค่นี้ก็พอรู้กันแล้ว

นอกจากนี้ ยังดูเหมือนจะหลงทาง โดยการนำเอาจุดอ่อนข้อเสียของการทำรัฐประหารนำมาเป็นจุดขาย ทั้งที่อันดับความสะดวกของไทยตกต่ำมาตั้งแต่เกิดการปฏิวัติ โดยทรุดลงจากอันดับ 18 ก่อนการปฏิวัติ ลงไปต่ำสุดที่อันดับ 49 เลย และตลอด 5 ปีก็ยังไม่ดีขึ้นถึงที่เดิมโดยปีที่แล้วยังอยู่ในระดับต่ำ อันดับแค่ 27 แต่รัฐบาลพยายามนำมาเป็นจุดขายเหมือนกับว่าไม่มีอะไรจะให้ขายได้แล้ว ทั้งๆที่เป็นจุดที่น่าจะละอายมากกว่า และปีนี้ต้องดูกันว่าดีขึ้นเท่ากับก่อนการปฏิวัติไหม หลังจากเลือกตั้งแล้ว นอกจากนี้การที่ประเทศเวียดนามมีอันดับความสะดวกทำธุรกิจต่ำกว่าไทยมากแต่กลับมีการลงทุนจากต่างประเทศมากกว่าไทยหลายเท่า ซึ่งก็ต้องย้อนกลับไปดูเรื่องความมั่นใจของต่างประเทศที่ประเทศไทยแทบจะไม่มีเหลือแล้ว

นายพิชัย กล่าวว่า อีกเรื่องที่หลงทางหนักกว่า คือการที่กระทรวงดีอี ควรจะต้องเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และ disruption รวมถึงการที่ต้องพัฒนา Ai, Robotic และ Blockchain ฯลฯ แต่กลับไปใส่ใจกับเรื่องข่าวปลอมหรือเฟกนิวส์ จนเหมือนเป็นนโยบายเดียวของกระทรวงนี้ ทั้งที่เรื่องเฟกนิวส์ที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้คือเรื่องที่รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ออกมาแฉและกล่าวหาว่า พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด หรือ เสธ.ไก่อู อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์เจ้าของผังล้มเจ้าปลอมในอดีต ที่ได้ใช้สื่อรัฐในการกระจายเฟกนิวส์ โจมตีพรรคคู่แข่งของรัฐบาลในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง

“ โดยมีหลักฐานการสั่งการในไลน์กลุ่มของผู้บริหารอย่างชัดเจน แถมยังมีหลักฐานรูปภาพการใช้เฟกนิวส์รายงานต่อ พล.ท.สรรเสริญ ในไลน์กลุ่ม รวมถึงข้อสงสัยในการทุจริตในกรมประชาสัมพันธ์ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ตามข่าว รองอธิบดี ได้ทำเรื่องร้องเรียนต่อ ปปช. และ กกต. แล้ว ซึ่งอยากให้ กระทรวงดีอี ปปช. และ กกต. ได้เร่งตรวจสอบ ซึ่งหากกระทำความผิดจริงก็น่าจะเร่งลงโทษ เพื่อสนองนโยบายการปราบเฟกนิวส์ของรัฐบาล โดยต้องเริ่มจากการตรวจสอบคนของรัฐบาลก่อน เพราะทุกคนทราบดีว่า พล.ท. สรรเสริญ เป็นคนของใคร และใครส่งเข้ามาเป็นอธิบดี” นายพิชัยกล่าว