"สุดารัตน์"โพสต์ทีมเพื่อไทยลุย#SaveUbonจี้รัฐเร่งช่วยชาวบ้าน

วันที่ 21 ก.ย. 2562 เวลา 10:55 น.
"สุดารัตน์"โพสต์ทีมเพื่อไทยลุย#SaveUbonจี้รัฐเร่งช่วยชาวบ้าน
"คุณหญิงสุดารัตน์" โพสต์ ทีมเพื่อไทย ลุยช่วยน้ำท่วม #SaveUbon ทั้งวัน จี้ รัฐบาลเร่งช่วยเหลือชาวบ้านโดยด่วน

เมื่อวันที่ 21 กย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์รูปภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sudarat Keyuraphan ระบุว่า #ทีมเพื่อไทย อยู่นี่ค่ะ อยู่ #SaveUbon ตลอดทั้งวัน

เพราะหัวใจของพรรคเพื่อไทยคือประชาชนเพราะคนที่เราต้องดูแลให้ดีที่สุดคือประชาชนเพราะคนที่เราต้องอยู่ด้วยใกล้ชิดมากที่สุดคือประชาชน

เมื่อวานตลอดทั้งวัน หน่อยและ ส.ส.เพื่อไทย กว่า 50 ชีวิต ที่มาจากทุกภาค

ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง กทม. และภาคอีสานเอง เรายกทีมไป จ.อุบลราชธานี โดยเป็นความตั้งใจของส.ส. #ทีมเพื่อไทย ว่าหลังจากสภาปิดสมัยประชุม เราจะระดมทุกสรรพกำลังของทีมเพื่อไทย ลงไปช่วยพี่น้องผู้ประสบภัยให้ได้มากที่สุด

เราจึงไม่รอช้าสภาปิดปุ๊บ เราก็เดินทางมากันทันที เพื่อรีบมาช่วยเหลือและให้กำลังใจพี่น้องผู้ประสบภัย

และพวกเราได้สัมผัสกับน้ำใจของคนไทยที่หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ

นี่แหละค่ะคือความหมายของคำว่า #คนไทยไม่ทิ้งกัน

เราได้ไปให้กำลังใจพี่น้องหลายจุดพักพิงชั่วคราวทั้งในอ.เมือง และอ.วารินชำราบ

สภาพของศูนย์พักพิงแต่ละแห่ง ชาวบ้านอยู่กันอย่างน่าสงสารมากค่ะ

ชาวบ้านได้เล่าให้หน่อยฟังว่า ชาวบ้านต้องออกเงินเช่าเต็นท์กันเอง ชาวบ้านต้องช่วยตัวเอง และอยู่กันอย่างลำบากมาก สภาพเต็นท์มีรูรั่วเต็มไปหมด ฝนตกกลางคืนก็ไม่นอนไม่ได้ รวมทั้งมียุงเยอะมาก และผู้ที่อยู่อาศัยก็มีทั้งผู้ป่วยติดเตียง คนแก่ และเด็กเล็ก

หน่อยจึงได้เร่งให้ส.ส.วรสิทธิ์ และส.ส.กิตติ์ธัญญา เจ้าของพื้นที่ ไปจัดซื้อผ้าใบสำหรับคุมเต็นท์ มุ้ง และแคร่นอนให้ชาวบ้าน

พรรคเพื่อไทย ขอเรียกร้องรัฐบาลปรับปรุงระบบบริหารจัดการ ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ตรงกับที่เขาเดือดร้อน และรวดเร็วทันกับเวลา เราจึงขอให้รัฐบาลเร่าดำเนินการดังต่อไปนี้

1) เร่งสร้างศูนย์พักพิงที่มีสภาพดีพอที่จะกันแดดกันฝน ให้ผู้ประสบภัยที่ต้องอยู่อาศัยชั่วคราวเป็นเวลาไม่ตำ่กว่า2เดือน เพื่อรอเวลาน้ำลด พร้อมทั้งสร้างห้องสุขาที่ได้สุขอนามัย ให้เพียงพอต่อจำนวนประชาชนในแต่ละศูนย์พักพิง

2) เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อเตรียมจ่ายเงินช่วยเหลือทางด้านอาชีพและที่อยู่อาศัยที่เสียหายจากการที่น้ำท่วมและควรจ่ายเงินเยียวยาช่วยเหลือให้รวดเร็วภายในเดือนตุลาคม

รัฐบาลต้องทำงานหนักกว่านี้ เพื่อเร่งสำรวจความเสียหายจ่ายเงินเยียวยาให้ทัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการจากหน่วยงานรัฐ เพราะต้องไม่ลืมว่า ภายหลังน้ำลด พี่น้องประชาชนต้องการได้รับเงินเพื่อนำไปซ่อมแซมบ้านเรือน ทำการเกษตรในทันที เนื่องจากบ้านเรือน รวมถึงไร่นาของชาวบ้านได้รับความเสียหาย 100%

และโปรดอย่าอ้างว่าใช้งบไม่ได้ ต้องทำตามขั้นตอนระเบียบต่างๆ บลาๆๆ จึงไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที

เพราะรัฐบาลมีงบทั้งงบภัยพิบัติงบฉุกเฉิน ที่มีระเบียบให้เบิกจ่ายได้ทันที อย่างน้อยก็สามารถเอาออกมาช่วยสร้างที่พักพิงชั่วคราวให้ผู้ประสบภัยได้ และยิ่งกว่านั้นตัวนายกฯเองก็ยังมีงบกลาง ที่อยู่ในอำนาจสั่งจ่ายของนายกฯอีกมากมาย

ทุกรัฐบาลก็เจอภัยธรรมชาติเช่นนี้อยู่ตลอดเวลา ทำไมรัฐบาลอื่นเขาจึงสามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ทันเวลาทันท่วงที

ปัญหาจึงไม่ได้อยู่ที่ระเบียบราชการที่มาอ้างว่าใช้งบไม่ได้แต่ปัญหาอยู่ที่ความใส่ใจ และความสามารถในการบริหารจัดการมากกว่า

#งบน้อยมาบ่อย#งบเยอะอยู่ไหน