"นายกฯ"บินร่วมประชุมยูเอ็น 21-27ก.ย.

วันที่ 21 ก.ย. 2562 เวลา 10:52 น.
"นายกฯ"บินร่วมประชุมยูเอ็น 21-27ก.ย.
นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เตรียมเดินทางเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 74 ที่สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 21-27 ก.ย.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และคณะมีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ (United Nations General Assembly- UNGA) ครั้งที่ 74 และเข้าร่วมการประชุมสำคัญที่เกี่ยวเนื่อง ระหว่างวันที่ 21-27 กันยายน 2562 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการประชุมที่สอดคล้องกับวาระการเป็นประธานอาเซียน เพื่อแสดงบทบาทในเวทีระดับโลกที่สำคัญ สอดคล้องกับ 3 เสาหลักสหประชาชาติ และผลประโยชน์ของไทยได้แก่ การประชุมระดับสูงว่าด้วยหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพื่อแสดงบทบาทที่แข็งขันของไทยในด้านสาธารณสุข การประชุมระดับผู้นำว่าด้วยการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศซึ่งวาระสำคัญของโลกที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน การประชุมระดับผู้นำว่าด้วยเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อทบทวนและติดตามผลการอนุมัติวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. 2030 ในระดับผู้นำเป็นครั้งแรกภายหลังที่ผู้นำประเทศต่าง ๆ และไทยได้รับรองเมื่อปี 2558 โดยไทยจะกล่าวถ้อยแถลงในนามอาเซียน

นางนฤมล กล่าวว่า นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีจะพบกับภาคส่วนสำคัญได้แก่ Asia Society ซึ่งนายกรัฐมนตรี จะย้ำบทบาทไทยในภูมิภาคและความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ในฐานะประธานอาเซียน พบกับสภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียน จะใช้โอกาสนี้สร้างความเชื่อมั่นต่อศักยภาพด้านเศรษฐกิจของไทย โดยย้ำจุดแข็งของ EEC ในการเชื่อมโยงไปยังอนุภูมิภาคต่าง ๆ เปิดโอกาสให้แก่นักลงทุนต่างชาติให้มาร่วมมือกันในฐานะ ผู้เล่นคนสำคัญ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ระหว่างการประชุม นายกรัฐมนตรี ยังมีกำหนดการพบปะหารือกับผู้นำประเทศต่าง ๆ รวมทั้งหารือกับนายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติ นอกจากนี้ยังจะพบปะกับชุมชนไทยในสหรัฐอเมริกา