เซียนพระชี้นักการเมืองยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นพระเครื่องตีราคากันเองหวั่นเป็นช่องทางฟอกเงิน

วันที่ 20 ก.ย. 2562 เวลา 16:29 น.
เซียนพระชี้นักการเมืองยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นพระเครื่องตีราคากันเองหวั่นเป็นช่องทางฟอกเงิน
เซียนพระชี้นักการเมืองยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นพระเครื่องตีราคากันเองตามความพอใจ พระแท้หรือปลอมปปช.ไม่มีสิทธิ์รู้ เป็นจุดอ่อนให้นำเงินที่ได้มาตีเป็นราคาพระเครื่อง

อาจารย์อาชวินทร์ คอลัมนิสต์ (อมตะพระเครื่อง)เวปไซด์ posttoday เปิดเผยถึง มูลค่าพระเครื่อง ที่นักการเมืองได้แจ้งต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)ในการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ว่า ดูจากพระของ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ยื่นต่อปปช.แล้ว ราคาน่าจะเป็นตามนั้น เพราะพระเครื่องราคาขึ้นอยู่กับความพอใจ ของผู้ซื้อและผู้ขาย ติดอยู่องค์เดียวคือพระกริ่งปวเรศเนื้อทองคำ รุ่นนี้ไม่เคยสร้างเนื้อทองคำ เพราะสร้างในสมัย ร.3 ส่วนองค์อื่นไม่ว่าจะเป็นสมเด็จวัดระฆัง ราคา 40 ล้าน สมเด็จไกเซอร์ 30 ล้าน ราคาอยู่ที่ ความพอใจทั้งสิ้น

ทั้งนี้ การยื่นทรัพย์สินต่อปปช.ของนักการเมือง จะใช้วิธีนี้ ส่วนใหญ่นักการเมืองแจ้งปปช.จะแจ้งเป็นมูลค่าพระเครื่อง ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนมาทุกยุคทุกสมัย เพราะแจ้งแต่ราคา ไม่ได้นำพระองค์จริงไปให้ปปช.ตรวจสอบ ดังนั้นจะกำหนดราคา เท่าไหร่ก็ได้ จึงถูกมองว่า ถ้านักการเมืองได้เงินจากส่วนอื่นมา ก็จะนำมาลงเป็นราคาพระเครื่องทั้งหมด เพราะมูลค่าอยู่ที่แต่ละคน พระแท้หรือไม่แท้ปปช.ไม่รู้ไม่ทราบ

ทั้งนี้ นายมงคลกิตติ์ แจ้งว่า มีทรัพย์สินรวม 192,902,325.29 บาท โดยเป็นทรัพย์สินในกลุ่มพระเครื่องมีมูลค่ารวม 147,740,000 (รายละเอียดตามภาพ)

นอกจากนี้ยังมี นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังไทยรักไทย มีทรัพย์สินรวมทรัพย์สินรวม 1,112,531,135 บาท ในจำนวนนี้ นายคฑาเทพ แจ้งว่าเป็นทรัพย์สิน "โคตรเหล็กไหล" มูลค่า? 700? ล้านบาท(ตามรายละเอียดตามภาพ)