'ปิยบุตร'เล็งอีก3เดือนเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ'บิ๊กตู่'

วันที่ 18 ก.ย. 2562 เวลา 21:08 น.
'ปิยบุตร'เล็งอีก3เดือนเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ'บิ๊กตู่'
"ปิยบุตร"พอใจฝ่ายค้านซักฟอกปมถวายสัตย์ครบถ้วนตัดพ้อนายกฯไม่แยแสรัฐธรรมนูญเล็งเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจอีก3เดือน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยหลังจากจบการอภิปรายทั่วไป แบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 และปิดสมัยการประชุมรัฐสภา ว่า คิดว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านอภิปรายได้ดี และใช้เวลากระชับครบถ้วนทุกประเด็น การอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ถือเป็นการอภิปรายครั้งแรกในประเทศไทย เสียดายที่คำถามที่ถามไปไม่ได้รับคำตอบอย่างชัดแจ้งจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)

สำหรับจะกลายเป็นบรรทัดฐานการถวายสัตย์หรือไม่นั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนเองจึงได้ลุกอภิปรายถามซ้ำอีกรอบหนึ่งว่า จะยึดถือประเพณีการถวายสัตย์ต่อไปอย่างไร แต่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ไม่ได้ตอบ ซึ่ง นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ก็ได้ถามย้ำอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ยังไม่มีการตอบในเรื่องนี้ นายวิษณุ กลับตอบว่า การถวายสัตย์เป็นเรื่องของคณะรัฐมนตรีกับพระมหากษัตริย์ จึงอาจจะทำให้คนเข้าใจได้ว่า หากกล่าวถ้อยคำไม่ครบแล้วมีพระราชดำรัสลงมา อย่างนี้จะถือว่าเป็นการสมบูณณ์หรือไม่ เป็นไปไม่ได้ที่ในอนาคตจะมีนายกฯ ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือรองนายกฯ ชื่อ นายวิษณุ คนเดียวไปเรื่อยๆ เรื่องนี้จึงต้องหาบรรทัดฐาน ที่ชัดเจนต่อไป

นายปิยบุตร กล่าวว่า ปัญหาทั้งหมดเป็นอาการของ "โรค" ความจริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตสามารถแก้ไขได้ แต่วันนี้นายกฯ กลับหนีปัญหา หากยอมรับและแก้ไขก็จบ แต่ท่านไม่ได้พิสูจน์ความเป็นผู้นำและรับผิดชอบสิ่งที่พูด ดังนั้น ความรับผิดชอบของท่านคืออะไร จึงอยากทราบว่า อะไรทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ หยิบกระดาษออกมาจากกระเป๋าแล้วกล่าวถ้อยคำปฏิญาณไม่ครบถ้วน ตอนนี้ทางพรรคฝ่ายค้านยังไม่มีการพูดคุยหารือ ในสิ่งที่จะทำต่อไป

"อย่างน้อยวันนี้ ผมคิดว่าประชาชน ก็เห็นได้ว่า ฝ่ายค้านยึดรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ขณะที่นายกฯ แสดงออกว่าไม่แยแสรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้เรายังเหลือเวลาอีก 3 เดือน โดยหลังเปิดประชุมสภารอบใหม่ ฝ่ายค้านก็กำลังคิดว่าจะมีการเปิดอภิปราย แบบลงมติไม่ไว้วางใจหรือไม่"นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ในอนาคตหากสังคมไทยเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ทำอะไรก็ได้รับการยกเว้นจากรัฐธรรมนูญ ส่งไปองค์กรไหนก็รอด ในขณะที่รัฐธรรมนูญที่บังคับใช้กับทุกคน แต่พอถึง พล.อ.ประยุทธ์ กลับถูกยกเว้นเสมอ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เกินจากที่ฝ่ายค้านประเมินไว้มาก