ฝ่ายค้านยอมปรับเวลาอภิปราย "นายกฯ" เหลือ 18.00 น. ครม.ติดพิธีสวดพระพุทธมนต์

วันที่ 18 ก.ย. 2562 เวลา 09:48 น.
ฝ่ายค้านยอมปรับเวลาอภิปราย "นายกฯ" เหลือ 18.00 น. ครม.ติดพิธีสวดพระพุทธมนต์
ประธานวิปฝ่ายค้านยอมปรับเวลาอภิปราย "นายกฯ" เหลือ 18.00 น.  เหตุครม.ติดพิธีสวดพระพุทธมนต์ วอน ส.ส.รัฐบาลอย่าตีรวน ขู่วอล์คเอ้าท์

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึง การอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ในประเด็นการถวายสัตย์ไม่ครบและเสนอนโยบายรัฐบาลโดยไม่มีรายละเอียดที่มาของบประมาณ  ว่า ฝ่ายค้านจำเป็นต้องปรับเวลาการอภิปรายใหม่ จากเดิมที่จะอภิปรายถึง 24.00 น. เป็น  18.00 น. เพราะทราบว่ามีพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศล  ซึ่งคณะรัฐมนตรีแจ้งว่าจะต้องไปร่วมพิธี และฝ่ายค้านเห็นว่าพิธีดังกล่าวเป็นพิธีสำคัญ ที่ทุกคนควรจะได้น้อมใจถวายเป็นพระราชกุศล  ดังนั้น ต้องปรับจำนวนคนอภิปรายและเวลาลดลงมา เนื้อหาการอภิปรายจะต้องกระชับขึ้น  แต่ผู้อภิปรายยังเป็น15คนเช่นเดิม แต่จะปรับลดเวลาการอภิปรายแต่ละคนลง ให้เนื้อหากระชับมากขึ้น จึงอยากขอความร่วมมือกับรัฐบาลว่า อย่าตีรวน และประท้วงให้เสียเวลา หรือยื้อการเปิดออกไปช้าเป็น10.00น. นอกจากนี้ทราบว่าจะนำคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญไม่ให้เปิดการอภิปราย หรือขอเปิดประชุมลับบางช่วงด้วย

“ขอยืนยันว่า ไม่มีเหตุผลอะไรต้องประชุมลับ และที่รัฐบาลกังวลว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายไปถึงสถาบัน ก็ยืนยันว่ายังไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะพูดถึงตรงนั้น  และมาตรการการประท้วงโดยเดินออกจากห้องประชุม หรือ วอล์คเอ้าท์ จะเป็นมาตรการสุดท้ายที่ฝ่ายค้านจะทำ เพราะความจริงแล้วยังอยากพูดในสภา” นายสุทิน กล่าว