"เสรีพิศุทธ์" รับสอบ "สรรเสริญ"ใช้อำนาจเอื้อการเมือง

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 15:25 น.
"เสรีพิศุทธ์" รับสอบ "สรรเสริญ"ใช้อำนาจเอื้อการเมือง
รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ หอบหลักฐาน ร้อง กมธ.ปปช.สอบ "สรรเสริญ" ปฏิบัติหน้าที่มิชอบวางตัวไม่เป็นกลางทางการเมือง ด้าน "เสรีพิศุทธ์" รับสอบทันที

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายจรูญ ไชยศร รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ยื่นหนังสือพร้อมเอกสารหลักฐาน 625 แผ่น และซีดี 8 แผ่น ถึงพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการทุจริต เเละประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ว่าเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่มิชอบหรือไม่ ในหลายกรณี อาทิ การสั่งการให้กรมประชาสัมพันธ์ นำเสนอข่าวพรรคพลังประชารัฐในช่วงเลือกตั้งเป็นหลัก และยังให้ข่าวโจมตีอดีตนายกรัฐมนตรี โดยได้นำหลักฐานการสั่งการทางแอพพลิเคชั่นไลน์มาแสดง  พร้อมยังขอให้ตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารฝ่ายนิทรรศการและศิลปกรรม มูลค่ากว่า 25 ล้านบาท หลังพบว่า กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและประกวดราคาเป็นไปอย่างรีบเร่ง ไม่เป็นไปตามแบบก่อสร้าง แม้มีการตรวจรับงานตั้งแต่ธ.ค.2561 แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่สามารถใช้งานได้

 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวด้วยว่าเรื่องดังกล่าวตนจะรับไว้ตรวจสอบ อย่างไรก็ตามกรณีการออกคำสั่งที่เกี่ยวกับการเมืองตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามในการพิจารณาของกมธ.ฯ ยังได้นำประเด็นเรื่องร้องเรียนที่ยื่นต่อกมธ. ชุดที่ผ่านมามาพิจารณา เบื้องต้นพบมีเรื่องค้างตั้งแต่ปี 2555-2556 จำนวน 135 เรื่อง ซึ่งกมธ.จะคัดกรองรายละเอียดและเรื่องที่จะตรวจสอบต่อเนื่องต่อไป โดยวางกรอบพิจารณา 30 วัน