'ช่อ'โต้'บิ๊กป้อม'เลิกดึงสถาบันมาเล่นการเมือง

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 14:39 น.
'ช่อ'โต้'บิ๊กป้อม'เลิกดึงสถาบันมาเล่นการเมือง
"พรรณิการ์"โวยเลิกโยงรธน.เฮงซวยทุกมาตราให้ไปกระทบกับสถาบัน ลั่นหาก"ประวิตร"หวงแหนรธน.ฉบับนี้จริงๆให้ไปทวงถามความรับผิดชอบจากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ เสียก่อนปมถวายสัตย์ไม่ครบ

น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือช่อ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า กรณีคำวิพากษ์วิจารณ์ของช่อต่อรัฐธรรมนูญ 2560 เมื่อวันอาทิตย์นี้ที่ผ่านมา ช่อขอย้ำอีกรอบว่า เจตนาก็เพื่อต้องการจะสื่อว่า รัฐธรรมนูญนี้มีปัญหา “ทั้งฉบับ” ทั้งในแง่เนื้อหาและกระบวนการ จึงควรต้องทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ไม่ใช่แค่แก้ไขเล็กน้อยไม่กี่มาตรา

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนจะมีความพยายามหยิบคำพูดของช่อมาขยายความกระทั่งให้ไปกระทบต่อประเด็นสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ถึงกับกล่าวว่า “คนที่พูดต้องรับผิดชอบคำพูดของตัวเอง”

ถ้า พล.อ.ประวิตร และฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลหวงแหนรัฐธรรมนูญฉบับนี้จริงๆ และเคร่งครัดต่อการปฏิบัติต่อพระมหากษัตริย์ ช่อแนะนำให้ไปทวงถามความรับผิดชอบจากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์เสียก่อน กรณีที่ไม่ยอมถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ว่า “จะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ"

สุดท้าย ช่อเห็นว่า ทุกฝ่ายควรเลิกเอาเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์มาเล่นการเมืองเพื่อตัวเองได้แล้ว ที่สังคมไทยเดินหน้าไม่ได้มาสิบกว่าปีนี้ ก็เพราะมีคนบางกลุ่มฉวยใช้สถาบันมาเป็นเครื่องมือโจมตีศัตรูทางการเมืองกันจนก่อให้เกิดความขัดแย้งแบบสุดขั้วไม่ใช่หรือ

ทั้งนี้ น.ส.พรรณิการ์ ได้ชี้แจงก่อนหน้านี้ว่า ที่พูดว่า รัฐธรรมนูญ 60 เฮงซวย มีปัญหาทุกมาตรา เพราะสิ่งที่พูดไปนั้นไม่ได้หมายถึงเนื้อหา แต่หมายถึงกระบวนการที่มาที่ไม่ถูกต้อง ไม่มีความยึดโยงกับประชาชนเพราะคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญก็ถูกตั้งมาโดยหัวหน้า คสช. อีกทั้งมีการดำเนินคดีกับคนที่รณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญกว่า 112 คน ทำให้รัฐธรรมนูญทุกมาตรามีปัญหาไปด้วย จึงจำเป็นต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ