"สุดารัตน์"ลงเรือให้กำลังใจ-แจกถุงยังชีพผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุบลฯ

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 11:31 น.
"สุดารัตน์"ลงเรือให้กำลังใจ-แจกถุงยังชีพผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุบลฯ
"คุณหญิงสุดารัตน์"ลงเรือท้องแบนให้กำลังใจ พร้อมแจกถุงยังชีพ ผู้ประสบอุทกภัย จ.อุบลราชธานี ขอประชาชนรักษาสุขภาพ เตรียมนำข้อมูลประสานช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้ตรงตามความต้องการ

เมื่อเวลา 08.00น.วันที่ 17 ก.ย.ที่บ้านคูเดื่อ เทศบาลเมืองแจระแม อำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมกับนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ส.ส.จังหวัดอุบลราชธานีพรรคเพื่อไทย อาทิ นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ นายสมคิด เชื้อคง นางสาวกิตติ์ธัญญา วาจาดี นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ นายประภูศักดิ์ จินตะเวช นายรัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์ รวมถึงนางสาวสรัสนันท์ อรรณนพพร ร่วมคณะโดยแวะให้กำลังใจจิตอาสา ณ จุดประสานงาน ซึ่งเป็นจุดรับส่ง สิ่งของจำเป็นสำหรับการยังชีพ และยังเป็นพื้นที่สำหรับการประกอบอาหาร เลี้ยงผู้ประสบภัยบ้านคูเดื่อ

ขณะเดียวกันประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยได้สอบถามถึงความยากลำบากในการดำเนินชีวิต สภาพความเสียหายของบ้านเรือน รวมถึงได้สวมกอดและร่วมถ่ายภาพเพื่อให้กำลังใจผู้ประสบภัย อย่างอบอุ่น ขณะเดียวกัน ได้สอบถามอาการของประชาชนที่ได้รับความเจ็บป่วยจากสถานการณ์อุทกภัย

จากนั้นคุณหญิงสุดารัตน์พร้อมคณะ โดยสารเรือท้องแบน เข้าไปภายในตัวหมู่บ้าน ซึ่งมีประชาชน อาศัยอยู่กว่า 400 คน ตลอดเส้นทาง พบบ้านเรือนได้รับความเสียหาย พื้นที่ซึ่งอยู่ใกล้ลำน้ำมูล  ถูกท่วมเป็นวงกว้างสูงหลายเมตร 

จากนั้นได้โดยสารเรือ มามอบถุงยังชีพ ให้กับประชาชน ที่ถูกน้ำท่วมจนถึงชั้น 2 ของตัวบ้าน พร้อมสอบถามความต้องการที่จะให้หน่วยงานของรัฐเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย รับปากจะนำข้อมูลไปสะท้อนถึงผู้มีอำนาจ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปตามความต้องการของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด ซึ่งระหว่างที่รอน้ำลด ขอให้รักษาสุขภาพ ระวังสัตว์มีพิษที่มากับน้ำ

นอกจากนี้ คณะของพรรคเพื่อไทย ยังแวะทักทายกับประชาชนที่โดยสารเรือเพื่อออกจากหมู่บ้านไปทำภารกิจยังภายนอก ซึ่งทราบข้อมูลจากการสอบถามว่า น้ำท่วมสูงมาตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย. และมีผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ เนื่องจากเรือที่มีสำหรับการสัญจรในหมู่บ้านไม่สามารถ เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกมายังภายนอกได้

เช่นเดียวกับ อีกหลายจุดภายใน ตำบลแจระแม คุณหญิงสุดารัตน์โดยสารเรือเข้าไปในพื้นที่ซึ่งถูกน้ำท่วมสูง มอบถุงยังชีพให้กับประชาชนผ่านทางเรือ ที่ออกมารอรับสิ่งของจำเป็น ซึ่งสภาพน้ำที่น้ำท่วมขังนานกว่า 10 วันเริ่มส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งจะมีผลต่อการดำรงชีวิตของประชาชนในพื้นที่

ต่อมา เวลา 10.00น. คุณหญิงสุดารัตน์ เดินทางมาที่ศูนย์อพยพบ้านทัพไทย เพื่อมาเยี่ยมให้กำลังใจประชาชน ซึ่งจุดรวมพลดังกล่าวมีประชาชนนับพันคนอาศัยอยู่ เนื่องจากไม่สามารถ พักในบ้านเรือนได้ตามปกติ ซึ่งคุณหญิงสุดารัตน์ แสดงความเข้าใจและเห็นใจว่าพี่น้องยากลำบาก ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ทิ้ง จะต้องสู้ด้วยกัน ทำให้ประชาชนหลายคนถึงกับร่ำไห้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต