"บิ๊กตู่" กำชับครม.พร้อมรับมือฝ่ายค้านอภิปราย18ก.ย.นี้

วันที่ 16 ก.ย. 2562 เวลา 08:17 น.
"บิ๊กตู่" กำชับครม.พร้อมรับมือฝ่ายค้านอภิปราย18ก.ย.นี้
นายกฯกำชับครม.ร่วมประชุมสภาอย่างพร้อมเพรียง 18 ก.ย.นี้ รับมือฝ่ายค้านอภิปราย สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมข้อมูลชี้แจง

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร หรือ วิปรัฐบาล กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้กำชับในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ให้ ครม.ทุกคนไปร่วมการประชุมสภาที่ฝ่ายค้านจะเปิดอภิปรายรัฐบาลอย่างพร้อมเพรียงในวันที่ 18 ก.ย.นี้ เพราะถือเป็นการอภิปราย ครม.ทั้งคณะ ใน 2 ประเด็น 1.การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ 2.การแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยไม่แจ้งที่มาในการใช้จ่ายงบประมาณ

"พล.อ.ประยุทธ์ จึงได้แจ้งไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงบประมาณ ฯลฯ ให้จัดเตรียมข้อมูลเพื่อรองรับการตอบการอภิปรายของฝ่ายค้านไว้ด้วย"นายเทวัญกล่าว

นายเทวัญ กล่าวว่า ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปร่วมประชุมในวันดังกล่าว แต่ยังไม่ทราบว่าจะตอบคำถามเองหรือมอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตอบแทน ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือเรื่องดังกล่าวในการประชุม ครม.วันที่ 17 ก.ย.นี้

"เชื่อว่าการตอบคำถามจากฝ่ายค้านจะไม่มีปัญหาเพราะเป็นสิ่งที่รัฐบาลสามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว จึงไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะเป็นการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ และประเด็นในการอภิปรายนั้น ก็อยู่ในกรอบจำกัด ไม่หลากหลายมากนัก"นายเทวัญกล่าว