"จุรินทร์"แจ้งข่าวดีให้ชาวบ้านเตรียมรับประกันรายได้เกษตรกร

วันที่ 15 ก.ย. 2562 เวลา 16:24 น.
"จุรินทร์"แจ้งข่าวดีให้ชาวบ้านเตรียมรับประกันรายได้เกษตรกร
"จุรินทร์"ควงรมช.มหาดไทยมอบถึงยังชีพให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมแจ้งข่าวดีเตรียมรับเงินประกันรายได้เกษตรกรและเงินชดเชยช่วยหลือภัยพิบัติ

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ พร้อมด้วย นายนิพนธ์บุญญามณี รมช.มหาดไทย นายวุฒิพงศ์ นามบุตร ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ และคณะจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย กระทรวงมหาดไทย นำถุงยังชีพกว่า 2,000 ชุดมอบให้ประชาชนที่ประสบปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วมใน อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี

นายจุรินทร์ ได้ใช้โอกาสนี้แจ้งประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรปลูกข้าวหรือชาวนาในโครงการประกันรายได้เกษตรกรที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติดูแล โดยนายจุรินทร์ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเกษตรกรซึ่งส่วนใหญ่เข้าใจถึงกระบวนการการจ่ายเงินผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์โดยตรง และเกษตรกรส่วนใหญ่ได้ลงทะเบียนไว้เกือบครบถ้วนแล้วทั้งหมดจะได้รับเงินส่วนต่างงวดแรกในวันที่ 15 ต.ค.2562

นายจุรินทร์ แจ้งกับประชาชนว่า นอกจากเงินส่วนต่างที่ประชาชนจะได้หลังจากการขึ้นบัญชีเพาะปลูกเรียบร้อยแล้วแม้จะเกิดวิกฤติน้ำท่วมสิทธิ์นั้นยังคงอยู่ นอกจากนั้นยังมีการชดเชยช่วยเหลือกรณีภัยพิบัติน้ำท่วมข้าวพื้นที่การเกษตรได้อีกข้าว 1,113 บาท/ไร่ พืชไร่ 1,148 บาท/ต่อไร่ พืชสวน 1,690 บาท/ต่อไร่ ครัวเรือนละไม่เกิน 30 ไร่ เป็นการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี ในการช่วยเหลือประชาชน