"ปิยบุตร"เดินหน้าซักฟอกนายกฯ ย้ำสภาฯมีความชอบธรรมในการตรวจสอบ

วันที่ 12 ก.ย. 2562 เวลา 10:32 น.
"ปิยบุตร"เดินหน้าซักฟอกนายกฯ ย้ำสภาฯมีความชอบธรรมในการตรวจสอบ
"ปิยบุตร" เดินหน้าซักฟอกนายกฯปมถวายสัตย์ ย้ำยิ่งศาลรธน.ชี้ เป็นเรื่องทางการเมือง สภาผู้แทนฯยิ่งมีความชอบธรรมในการตรวจสอบ ย้ำไม่ควรอภิปรายลับ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้องกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณฯไม่ครบถ้วน เนื่องจากการถวายสัตย์ฯ ต่อพระมหากษัตริย์ไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรตามรัฐธรรมนูญ ว่า คำสั่งดังกล่าวยิ่งแสดงให้เห็นถึงความชอบธรรมของสภาผู้แทนราษฎรที่จำเป็นต้องตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป เพราะหนึ่งเหตุผลที่ศาลรัฐธรรมนูญมองว่าเป็นการกระทำของรัฐบาลจึงเป็นเรื่องที่องค์กรตุลาการจะไม่เข้าไปตรวจสอบว่าถูกต้องในทางกฎหมาย

เมื่อเป็นเรื่องทางการเมืองอย่างนี้ยิ่งแสดงให้เห็นว่า สภาผู้แทนราษฎรมีความชอบธรรมที่จะแก้ปัญหาทางการเมืองเรื่องนี้ ซึ่งตนมองว่าการถวายสัตย์ไม่ครบของนายกฯ นี้ แสดงถึงความเป็นกฎหมายสูงสุดของรัฐธรรมนูญ แสดงให้เห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์ของรัฐธรรมนูญว่า หากมีนายกฯ ท่านหนึ่งกล่าวคำถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ เราจะทำเช่นไร และจะมีบรรทัดฐานอย่างไร ส.ส.ในฐานะผู้แทนของราฎรที่เป็นเจ้าของอำนาจสูงสุด เรามีความชอบธรรมและจะต้องอภิปรายตรวจสอบเพื่อหาทางออกให้กับ ครม.

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า สำหรับการตรวจสอบนั้น เรามีการตรวจสอบหลายรูปแบบทั้งในทางกฎหมายซึ่งศาลจะเป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาด และการตรวจสอบทางการเมืองต่อสาธารณชน โดยส่วนใหญ่ผ่านช่องทางสภา อย่างไรก็ตาม สำหรับการจัดสรรตัวบุคคลที่จะอภิปรายเรายังไม่ได้คุยเรื่องนี้กันอย่างละเอียด แต่เรามีเวลาอยู่ประมาณ 10 กว่าชั่วโมง ซึ่งยังไม่ได้พูดกันในพรรคร่วมว่าจะจัดสรรกันอย่างไร เพราะสัปดาห์นี้พูดกันเรื่องการจัดคณะกรรมาธิการ

เมื่อถามว่า นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ขอร่วมอภิปราย และขอเวลาด้วยในฐานะฝ่ายค้านอิสระ นายปิยบุตร กล่าวว่า ส่วนนี้ต้องมาคุยกัน ทั้งนี้ อยากให้มีการอภิปรายแบบเปิดเผย เพราะตนคิดว่าเป็นเรื่องที่โปร่งใสที่สุด เนื่องจากในทางปฏิบัติหากมีส.ส.คนหนึ่งที่นั่งฟังอยู่แอบเดินมาบอกสื่อก็เท่ากับไม่ลับอยู่ดี

เมื่อถามถึงกระบวนการการตรวจสอบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายปิยบุตร กล่าวว่า คิดว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านคงตจะดำเนินการกันต่อ ทั้งนี้ ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันเรื่องยื่นร้องให้มีการตรวจสอบอื่นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต