"วิษณุ" ชี้ "ไวพจน์" หลุดส.ส. ต้องเลือกตั้งใหม่ กำแพงเพชร

วันที่ 11 ก.ย. 2562 เวลา 20:03 น.
"วิษณุ" ชี้ "ไวพจน์" หลุดส.ส. ต้องเลือกตั้งใหม่ กำแพงเพชร
"วิษณุ" ชี้ "ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์" พ้นสภาพ ส.ส. หลังศาลตัดสินให้จำคุกคดีบุกการประชุมอาเซียน ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ที่กำแพงเพชร

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำพิพากษาศาลฎีกา คดีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติบุกล้มการประชุมอาเซียน ที่โรงแรมรอยัลคลิฟบีชรีสอร์ท เมืองพัทยา เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 ซึ่งศาลสั่งจำคุก 4 ปี รวม พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐด้วยว่า ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องดังกล่าว จึงยังตอบไม่ถูก เพราะยังไม่รู้เรื่อง ทั้งนี้เมื่อศาลฎีกาพิพากษาแล้วจึงไม่เกี่ยวกับเอกสิทธิ์คุ้มครอง ส.ส. เพราะเอกสิทธิ์จะคุ้มครองเฉพาะตอนต่อสู้คดีเท่านั้น แต่เมื่อศาลพิพากษาแล้ว จึงไม่เกี่ยวกัน ดังนั้น กรณีนี้ถือว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ พ้นจากการเป็น ส.ส.เพราะศาลได้ตัดสินจำคุกโดยไม่รอลงอาญา

นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อมีคำพิพากษาจำคุกแล้ว ตำรวจสามารถออกหมายจับได้ทันที ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการจัดการเลือกตั้งใหม่ในเขตของ พ.ต.ท.ไวพจน์ เช่นเดียวกับที่จะมีการจัดเลือกตั้งใหม่ในจังหวัดนครปฐม ที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ลาออก ซึ่งแน่นอนว่าจะมีผลต่อคะแนนรวมของพรรคด้วย แต่ไม่ทราบว่าจะมีผลมากน้อยเพียงใด