"บิ๊กตู่"ยังไม่ตอบไปชี้แจง "อภิปรายทั่วไป" เองหรือไม่

  • วันที่ 11 ก.ย. 2562 เวลา 15:50 น.

"บิ๊กตู่"ยังไม่ตอบไปชี้แจง "อภิปรายทั่วไป" เองหรือไม่

วิปรัฐบาล เผย ครม. ประสานหน่วยงานรัฐพร้อมรับมืออภิปรายทั่วไปและปมถวายสัตย์ฯ ขณะที่ นายกฯ ยังไม่ตอบไปชี้แจงเองหรือไม่

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติในประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณในวันที่ 18 ก.ย.นี้ โดยคณะรัฐมนตรี ต้องไปร่วมรับฟังและให้กำลังใจหรือไม่ว่า ไม่ใช่เป็นเรื่องการให้กำลังใจ เพราะตามมาตรา 152 เป็นเรื่องการอภิปรายร่วมกับ ครม.ทั้งคณะ ดังนั้นจึงต้องไปร่วมรับฟังว่ามีอะไรพาดพิงหน่วยงานและกระทรวงที่รัฐมนตรีท่านใดรับผิดชอบหรือไม่ ขณะเดียวกันก็จะมีการยื่นญัตติในเรื่องงบประมาณด้วย

นายเทวัญกล่าวอีกว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้มีการกำชับเรื่องอะไรเป็นพิเศษ แต่รัฐมนตรีทุกคนต้องเตรียมตัว หากมีการพาดพิงรัฐมนตรีท่านใดเจ้าตัวก็ต้องชี้แจง โดยจะมีหน่วยงานสนับสนุนข้อมูล เช่นสำนักงบประมาณ สำนักงานกฤษฎีกา และสำนักงานเลขา ครม. โดยหน่วยงานเหล่านี้เป็นหน่วยงานหลักในการไปร่วมให้ข้อมูลสนับสนุนให้ ส่วนหน่วยงานอื่นๆ ก็อยู่ที่กระทรวงและคอยให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วย

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมตอบข้อถามสื่อมวลชนที่ว่า ในช่วงเช้าวันที่ 18 ก.ย.62 ก่อนที่จะเดินทางไปชี้แจงต่อสภาในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 นายกฯมีภารกิจก่อนใช่หรือไม่นั้น โดยนายกฯ กล่าวเพียงว่า "โธ่ เอ๊ย"

ทั้งนี้ในวันที่ 18 ก.ย. 62 เวลา 08.00 น. นายกฯ มีกำหนดการเปิดการเปิดประชุมประจำปี 2562 ของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่อิมแพค เมืองทองธานี โดยในกำหนดการนายกฯ จะเสร็จสิ้นพิธีเวลา 09.15 น. ขณะที่การประชุมสภาจะเริ่มในเวลา 09.30 น.

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ