ปชป.ไม่รีบ!! "ชินวรณ์"เผย รอพิจารณาญัตติแก้รธน.สมัยประชุมหน้าได้

วันที่ 11 ก.ย. 2562 เวลา 14:54 น.
ปชป.ไม่รีบ!! "ชินวรณ์"เผย รอพิจารณาญัตติแก้รธน.สมัยประชุมหน้าได้
ประธานวิปรัฐบาล คาด ประชุมสภาวันนี้ส่งชื่อกรรมาธิการ 35 คณะ ก่อนโหวตประธาน ปัดตอบยกมือหนุนญัตติแก้รัฐธรรมนูญ ด้าน “ชินวรณ์” ยัน ประชาธิปัตย์รอพิจารณาในสมัยประชุมหน้าได้

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมการในคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร หรือ วิปรัฐบาล กล่าวว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ น่าจะมีการส่งรายชื่อบุคคลที่เข้าไปหน้าที่ในกรรมาธิการทั้ง 35 คณะ และต้องใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมงในการพิจารณา และในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย. 2562) กรรมาธิการแต่ละคณะน่าจะต้องพิจารณาคัดเลือกประธานและตำแหน่งอื่นๆ ต่อไป โดยทั้งหมดต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสมัยประชุมนี้ เพื่อให้กรรมาธิการแต่ละคณะสามารถรับเรื่องร้องทุกข์ของประชาชนมาแก้ไขได้ในระหว่างที่มีการปิดสมัยประชุม สำหรับกรณีที่ฝ่ายค้านจะเสนอขอเลื่อนญัตติตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมาพิจารณาก่อนนั้น นายวิรัช ระบุว่า ยังไม่ทราบ ส่วนวิปรัฐบาลจะมีความคิดเห็นเรื่องนี้อย่างไร ต้องขอให้มีการประชุมกันให้เสร็จสิ้นเสียก่อน

ด้าน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล เผยว่า ในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ก็เตรียมที่จะเสนอญัตติให้ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน โดยมอบหมายให้ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช เป็นผู้รับผิดชอบ ขณะเดียวกันพรรคร่วมรัฐบาลได้เห็นตรงกันว่า ช่วงที่ผ่านมาเราได้เน้นเรื่องการแก้ปัญหาปากท้องให้กับประชาชนก่อน ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดำเนินการเพราะเป็นเรื่องที่เขียนไว้ในนโยบายแล้ว ส่วนที่ฝ่ายค้านจะขอให้เลื่อนวาระขึ้นมาพิจารณาในวันนี้ อาจจะมีปัญหานิดหน่อย เพราะควรจะต้องพิจารณาไปตามระเบียบวาระก่อน คาดว่าในวันที่ 11-12 ก.ย.นี้ น่าจะใช้เวลาไปกับการพิจารณากรรมาธิการ 35 คณะ ขณะวันที่ 13 ก.ย. ที่มีการประชุมนัดพิเศษ น่าจะมีวาระอื่นที่ต้องพิจารณาก่อน จากนั้นในสัปดาห์หน้าก็จะเป็นการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ดังนั้น เรื่องของรัฐธรรมนูญน่าจะดำเนินการไม่ทันในสมัยประชุมนี้

นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่หลายฝ่ายเห็นตรงกันว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหาและต้องแก้ไขเรื่องนี้ แน่นอนว่าการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก็ไม่น่าจะมีใครขัดข้อง แต่รออีก 2 เดือน ให้เปิดสมัยประชุมสภาฯ ก่อนค่อยหยิบยกขึ้นมาพิจารณาก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร