เบื้องหลัง'นวัธ-โจ้'วางมวย'หนังคนละม้วน พท.ลงดาบชวดนั่งเป็นปธ.กมธ.ทั้งคู่

วันที่ 11 ก.ย. 2562 เวลา 11:09 น.
เบื้องหลัง'นวัธ-โจ้'วางมวย'หนังคนละม้วน พท.ลงดาบชวดนั่งเป็นปธ.กมธ.ทั้งคู่
พรรคเพื่อไทยลงโทษส.ส.ตีกันไม่ส่งเป็นประธานกรรมาธิการสภาทั้งคู่หวั่นถูกวิจารณ์ไม่เหมาะสม

กรณี สส.พรรคเพื่อไทย "ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร"หรือโจ้ ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถูก 'นวัธ เตาะเจริญสุข' ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ทำร้ายด้วยการตบหัว ที่ห้องทำงาน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นั้น เบื้องหลังของเหตุการณ์นั้น ดูเหมือนจะเป็นคนละเรื่องกับที่นายยุทธพงศ์ ได้ออกมาเปิดเผยข้อเท็จจริงในเบื้องต้น ที่เกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น

แหล่งข่าว ซึ่งเป็นส.ส.อยู่ในเหตุการณ์ครั้งนี้ เปิดเผยว่า ขณะที่พรรคได้เปิดโอกาสให้ส.ส. ที่ต้องการเป็นประธานกรรมาธิการ(กมธ.)ประจำสภา มาลงชื่อแสดงเจตจำนงค์ที่บริเวณชั้น 4 ปรากฎว่า ขณะที่ นายนวัธ ได้มาต่อแถวเพื่อลงชื่อขอเป็นประธานกมธ. ในขณะเดียวกัน นายยุทธพงศ์ ซึ่งเดินออกมาต่อแถวเพื่อลงชื่อเป็นประธานกมธ.เช่นกัน และเมื่อเห็นนายนวัธ ก็ตะโกนแซวทันทีว่า "ก่อนจะมาเป็นประธานกมธ.ให้ไปเคลียร์คดีฆ่าคนตายก่อนไหม"

สิ้นเสียงของนายยุทธพงศ์ ทำให้นายนวัธโมโหเลือดขึ้นหน้าหันมาด่านายยุทธพงศ์ ทันที พร้อมกับเดินเข้าไปจะทำร้าย ท่ามกลางความตกตะลึงของเพื่อนส.ส. ในขณะที่นายยุทธพงศ์ เห็นท่าไม่ดี ก็วิ่งหลบเข้ามาในห้องนายสมพงษ์ หัวหน้าพรรคซึ่งอยู่ในบริเวณนั้น

ทว่านายนวัธ ซึ่งระงับอารมณ์ไม่ได้ ก็วิ่งไล่ตามมา ในขณะเดียวกันลูกน้องนายนวัธ ซึ่งเห็นลูกพี่มีเรื่องก็วิ่งตามเข้าไปช่วย ซึ่งนายนวัธ ก็ได้ต่อย นายยุทธพงศ์ แต่"ประเสริฐ จันทรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ซึ่งนั่งอยู่ในห้อง นายสมพงษ์ ก็เข้าขวางไว้ทำให้ นายประเสริฐ ถูกลูกหลงไปเล็กน้อย ส่วน นายยุทธพงศ์ ก็โดนไปนิดหน่อย ก่อนที่ส.ส.จะได้แยกทั่งคู่ออกไป

อย่างไรก็ตามล่าสุดทางพรรคได้ตัดสินใจ ที่จะไม่ให้ นายยุทธพงศ์ และนายนวัธ รับตำแหน่งประธานกรรมาธิการทั้ง2คน เนื่องจากเกรงว่าจะกลายเป็นประเด็นให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ทั้งที่ความจริงแล้ว นายยุทธพงศ์ และนายนวัธ มีความอาวุโสที่จะได้นั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการ

ทั้งนี้ นายยุทธพงศ์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์หลังเกิดเหตุว่า ตอนช่วงเช้าได้มาประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคกับ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค พอประชุมเสร็จ หลังรับประทานอาหารกลางวันก็ได้มานั่งที่ห้องหัวหน้าพรรคที่ชั้น 4 ซึ่งมี "ประเสริฐ จันทรวงทอง"ส.ส.นครราชสีมา "เกรียง กัลป์ตินันท์"ส.ส.อุบลราชธานี "ชูศักดิ์ ศิรินิล" รองหัวหน้าพรรคนั่งกินกาแฟได้พูดคุยเรื่องทั่วไป

"จากนั้น "นวัธ " ที่มีปัญหากับตนเองเรื่องการอภิปรายในสภาฯเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการเรื่องทางด่วน เมื่อเดินเข้ามาเห็นผม ก็เดินออกไป แล้วพาชายแปลกหน้าอีก 2 คน ลักษณะคล้ายมือปืนมาล็อกตัวผม ต่อหน้าหัวหน้าพรรค รองหัวหน้าพรรค แม้หัวหน้าพรรคเข้าไปห้ามปราม "ประเสริฐ"ก็ถูกลูกหลงด้วย แต่ชายลักษณะมือปืน 2 คนที่ไม่รู้ว่าเป็นใครได้ล็อกตัวผม แล้ว "นวัธ "ก็มาทำร้ายร่างกายผม ตบหัวผมอย่างแรง ซึ่งผมเองไม่กล้าออกไปไหน ต้องนั่งในห้องหัวหน้าพรรค เราไม่รู้ว่ามีคนมากี่คนเป็นการกระทำอุกอาจมาก กระทำการในพรรคถึงในห้องหัวหน้าพรรค แม้หัวหน้าพรรคฯขอร้องก็ไม่ได้ให้ความยำเกรง "

ขณะที่ "นวัธ" แถลงชี้แจงว่า เมื่อลูกผู้ชายโดนหยามศักดิ์ศรีก็เกิดอารมณ์ แต่ได้ขอโทษผู้ใหญ่และสมาชิกพรรค รวมถึงขอฝากขอโทษไปถึงประชาชนถึงสิ่งที่ปรากฏออกไป ไม่มีใครเป็นนักเลง หรือมือปืน มากับน้องชายวันนี้ที่พรรคเพื่อแจกเสื้อมวย ส่วนที่เข้าไปในห้องหัวหน้าพรรค เพราะคำพูดที่ถูกเหยียดหยาม ซึ่งคิดว่าไม่ถูกต้อง จึงอยากเรียกมาคุย มาเคลียร์ข้างๆ ห้องหัวหน้าพรรค หัวหน้าพรรคได้บอกว่าให้ยุติ ผู้ใหญ่ในพรรคก็สั่งให้ยุติ ส่วนตัวก็พร้อมจะยุติ เพราะไม่ใช่คนเกเร เป็นนักเลงหัวไม้ เป็นเพียงโปรโมเตอร์เอานักมวยขึ้นชกกันเท่านั้น ต่อยคนไม่ค่อยเป็น