"ธนกร"โต้"จิรายุ" ปัดรัฐบาลถังแตก รีดภาษีความหวานเพื่อสุขภาพคนไทย

วันที่ 11 ก.ย. 2562 เวลา 09:55 น.
"ธนกร"โต้"จิรายุ" ปัดรัฐบาลถังแตก รีดภาษีความหวานเพื่อสุขภาพคนไทย
รองโฆษกพปชร. โต้"จิรายุ" ปัดรัฐบาลถังแตก ยันฐานะการคลังเข้มแข็ง แถมเก็บภาษีได้สูงกว่าเป้า แจงรีดภาษีความหวานเพื่อสุขภาพดีของคนไทย เหน็บเอาเวลาไปแก้ปัญหาเพื่อไทยไฟต์ดีกว่า

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐกล่าวถึงกรณีที่นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่า รัฐบาลถังแตก นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไร้ฝีมือแก้ปัญหาเศรษฐกิจว่า ไม่ทราบว่านายจิรายุไปอยู่ไหนมาจึงไม่ทราบว่าประเทศกำลังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าโลก และนายอุตตมก็เพิ่งมาทำงานเพียงเดือนเศษ ที่สำคัญรัฐบาลไม่ได้ถังแตก โดยผลการจัดเก็บรายได้ในช่วง10เดือนแรกปีงบประมาณ2562 รัฐบาลจัดเก็บรายได้สูงกว่าเป้าหมายกว่าร้อยละ 2.9 และคาดว่าทั้งปีงบประมาณ 2562 จะจัดเก็บได้ตามเป้าหมายอีกทั้งฐานะการคลังของรัฐบาลอยู่ในระดับที่เข้มแข็ง โดยระดับเงินคงคลัง ณ สิ้นเดือน กรกฎาคม 2562 อยู่ที่ 484,550 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 79,714 ล้านบาท แสดงให้เห็นว่า ฐานะการคลังยังอยู่ในระดับที่เข้มแข็งและเพียงพอต่อการรองรับการใช้จ่ายที่จําเป็น รวมถึงมาตรการการคลังเพื่อสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะต่อไป

นายธนกร กล่าวอีกว่า ในส่วนของการจัดเก็บภาษีเครื่องดื่มนั้น ประเทศไทยมีการจัดเก็บภาษีเครื่องดื่มตามปริมาณน้ำตาลมาตั้งแต่ปี 2560 โดยมีการประกาศอัตราภาษีที่จะจัดเก็บล่วงหน้า 6 ปี และปรับอัตราภาษีทุกๆ 2 ปี ทั้งนี้ ในเดือนตุลาคม 2562 จะเข้าสู่การจัดเก็บภาษีระยะที่ 2 หลังจากให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัวมาแล้ว 2 ปี ซึ่งการจัดเก็บภาษีเครื่องดื่มตามความหวานดังกล่าวเป็นการทํางานแบบบูรณาการของกระทรวงการคลังร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อดูแลปัญหาสุขภาพจากโรคไม่ติดต่อ เรื้อรังที่เป็นปัญหาสุขภาพอันดับหนึ่งของโลกและของประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเครื่องมือให้ประชาชนตระหนักถึงผลกระทบต่อสุขภาพจากการบริโภคเครื่องดื่มที่มีความหวาน ซึ่งผู้ผลิตหลายรายได้ปรับสูตรเครื่องดื่มโดยลดปริมาณน้ำตาลลง แสดงให้เห็นว่าภาษีดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ผลิต ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของคนไทย อย่างไรก็ตาม นายจิรายุน่าจะพอใจ ไม่อย่างนั้นคงเป็นเบาหวานไปแล้ว เห็นน้ำหนักก็ขึ้นอยู่ น่าจะเอาเวลาไปช่วยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย แก้ปัญหาเพื่อไทยไฟต์จะดีกว่า ขนาดส.ส.พรรคเดียวกันยังกล้าวางมวยต่อหน้าหัวหน้าพรรคเลย