'สมชัย'แนะ'บิ๊กตู่'ใช้เกมส์กำจัดจุดอ่อน'ธรรมนัส'

วันที่ 10 ก.ย. 2562 เวลา 20:14 น.
'สมชัย'แนะ'บิ๊กตู่'ใช้เกมส์กำจัดจุดอ่อน'ธรรมนัส'
"สมชัย"เตือน3ฝ่ายต้องตระหนักปม"ธรรมนัส"พัวพันยาเสพติดแม้เป็นเรื่องในต่างประเทศไม่ใช่ความผิดที่จะต้องพ้นความเป็นรัฐมนตรี

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า 3 ฝ่าย ต้องคิดเอง เรื่อง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กรณีข่าวการพัวพันยาเสพติดของรัฐมนตรีในครม. ประยุทธ์ 2 แม้เป็นเรื่องในต่างประเทศ ไม่ใช่ความผิดที่จะต้องพ้นความเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากไม่ใช่ศาลไทย แต่เป็นเรื่องที่ คน 3 ฝ่ายต้องคิดต้องตรองให้ดี

ฝ่ายแรก คือ คนที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล ที่ต้องแสดงภาวะผู้นำ สนใจสืบเสาะข้อเท็จจริงจนกระจ่าง และเป็นฝ่ายตัดสินใจเองว่า จะรักษาภาพที่ประชาชนให้ความไว้วางใจในองค์ประกอบของบุคคลที่มาร่วมเป็นคณะรัฐมนตรี หรือจะคิดว่า ไม่ใช่เรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ

ฝ่ายที่สอง คือ ประชาชน ต้องสดับรับฟังข่าวด้วยใจที่เป็นกลาง และต้องคิดเองว่า มาตรฐานทางจริยธรรมเป็นสิ่งสำคัญหรือไม่ หรือ คิดว่าจะให้โอกาสแก่บุคคลดังกล่าวในการสร้างผลงานใหม่ลบล้างประวัติในอดีตหรือไม่

ฝ่ายที่สาม คือตัวบุคคลที่เป็นข่าวเอง ต้องแถลงข้อเท็จจริงต่อประชาชน หากเคยผิดก็ต้องยอมรับผิด เคยติดคุกในต่างประเทศกี่เดือนกี่ปี ก็ต้องบอกตามตรงตามนั้น ไม่ใช่ปิดเร้นข้อมูลแล้วมาทราบภายหลังว่าเป็นเท็จ และจะลาออกหรือจะขอโทษ และขอโอกาสในการทำงานเพื่อประเทศก็บอกต่อประชาชน ผมเชื่อว่าหากบอกความจริง ประชาชนจะตัดสินใจเองว่าจะให้โอกาสทางการเมืองหรือไม่

"คุณประยุทธ์ มีเรื่องมากมายที่เป็นจุดแข็ง แต่เรื่องนี้คือจุดอ่อนที่สำคัญ รู้จักไหม เกมส์กำจัดจุดอ่อน"นายสมชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต