ปชป.ลุยยื่นญัตติศึกษาแนวทางแก้รธน.จี้สภาบรรจุเป็นเรื่องด่วน

วันที่ 06 ก.ย. 2562 เวลา 17:16 น.
ปชป.ลุยยื่นญัตติศึกษาแนวทางแก้รธน.จี้สภาบรรจุเป็นเรื่องด่วน
กลุ่มส.ส.ปชป. 25 ราย ยื่นญัตติศึกษาแนวทางแก้รธน. จี้สภาบรรจุเป็นเรื่องด่วนพร้อมรวมพิจารณากับญัตติฝ่ายค้าน

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวแทนส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ร่วมลงชื่อยื่นญัตติ จำนวน 25 คนให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ พร้อมเรียกร้องให้บรรจุญัตติดังกล่าวไว้ในเรื่องด่วน

ทั้งนี้เนื่องจากเป็นประเด็นที่กำหนดไว้ในนโยบายของรัฐบาลซึ่งได้แถลงต่อรัฐสภา รวมถึงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีปัญหาต่อการปฏิบัติ ดังนั้นควรพิจารณาเป็นเรื่องด่วนให้ทันการประชุมสมัยสามัญครั้งที่หนึ่ง

นายเทพไท กล่าวด้วยว่าตนเองไม่ขัดข้องหากจะนำญัตติของพรรคประชาธิปัตย์ ไปรวมกับส.ส.พรรคฝ่ายค้าน เพื่อศึกษาและหาแนวทางที่นำไปสู่การแก้ไข โดยหลักการของพรรคประชาธิปัตย์ คือ ต้องเปิดทางให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ ผ่านการแก้ไขมาตราในรัฐธรรมนูญ ส่วนแนวทางหรือประเด็นอื่นๆ เช่น การจัดเวทีรับฟังความเห็น หรือ การสัญจรแก้รัฐธรรมนูญ ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมของกมธ.ฯเมื่อผ่านที่ประชุมสภาฯ

ด้าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นญัตติด่วนขอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งคล้ายกับญัตติด่วนของ 7 พรรคฝ่ายค้านนั้น เป็นเรื่องดีที่มีญัตติของฝ่ายรัฐบาลเข้าสู่สภา แต่คิดว่าการพิจารณาน่าจะยาก และไม่ทันสมัยประชุมนี้ เนื่องจากเป็นสัปดาห์สุดท้าย และประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็มีเรื่องด่วนที่จะต้องพิจารณาหลายเรื่อง

สำหรับจะนำทั้ง 2 ญัตติมารวมกัน และเสนอเลื่อนขึ้นมาพิจารณาก่อนได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับฝ่ายรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคปชป.ที่จะต้องไปคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลให้ได้ข้อสรุป หากเห็นด้วยก็มดีความเป็นไปได้ว่าฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลจะจับมือกันเพื่อลงมติขอเลื่อนญัตติการตั้งกมธ.วิสามัญคณะนี้ขึ้นมา

"อาจจะต้องรอสมัยประชุมหน้า และจับมือกับพรรคการเมืองทุกพรรคที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเสนอขอเลื่อนญัตติขึ้นมาพิจารณาเป็นญัตติแรกๆ ของสมัยประชุม"นายสุทิน กล่าว