พิษข้าวกล่องพลาสติก!"บิ๊กตู่" ลั่นอย่าให้เห็นอีก

วันที่ 05 ก.ย. 2562 เวลา 14:17 น.
พิษข้าวกล่องพลาสติก!"บิ๊กตู่" ลั่นอย่าให้เห็นอีก
โฆษกรัฐบาล ขอโทษ โพสต์ อาหารนายกฯ ใส่กล่องพลาสติก ยอมรับ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ด้าน "บิ๊กตู่" ลั่น อย่าให้เห็นอีก

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลกรณีการใช้กล่องพลาสติกบรรจุอาหารระหว่างลงพื้นที่ในขณะที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้พลาสติก ว่า ตนไม่ทราบว่าเขาจะเอามาให้รับประทานแบบนั้น เพราะขึ้นเครื่องบินไป และจะไม่รับประทานก็ไม่ได้ แล้วก็มีการนำไปโพสต์ ซึ่งตนก็ได้กำชับไปแล้วว่าต่อไปอย่าให้เห็นอีก

ด้าน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ตนเองพร้อมน้อมรับข้อเสนอแนะทุกความเห็นที่ตำหนิเรื่องการใช้กล่องพลาสติกใส่อาหาร โดยยืนยันไม่ต้องการให้เกิดดราม่า และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ที่โพสต์ลงโซเชียล ขณะเดียวกันต้องขอโทษ และขอชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ว่า ภายหลัง พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไปงานรัฐมนตรีอาเซียนพลังงานมาแล้ว ก็ได้เดินทางมาขึ้นเครื่องบินไปตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.พิษณุโลกและสุโขทัยต่อทันที โดยไม่ได้รับประทานอาหารตั้งแต่เช้า และเมื่อนายกฯ เห็นว่า อาหารใส่กล่องโฟมก็ได้ตำหนิเจ้าหน้าที่ไปแล้ว ว่าไม่ให้ใช้พลาสติกเป็นภาชนะใส่อาหาร และจากนี้ไปให้ใช้วัตถุย่อยสลายแทน และจากนั้นตลอดทั้งวันในคณะ ก็ไม่มีการใช้พลาสติกอีก โดยมีการใช้ใบตองห่อข้าวเหนียวหมู และ กล่องกระดาษใส่อาหารแทน

อย่างไรก็ตามจากนี้ไปในคณะของนายกรัฐมนตรีจะไม่มีการใช้กล่องพาสติกอีก รวมถึงบุคคลภายนอกที่จะเข้ามาจัดงานอีเวนท์ภายในทำเนียบรัฐบาลก็จะไม่ให้ใช้เช่นเดียวกัน เพราะการรณรงค์ลดละ เลิก การใช้ พลาสติก ต้องเริ่มจากผู้นำ เพื่อเป็นตัวอย่าง ซึ่งหลังเหตุสูญเสียพะยูนมาเรียมรัฐบาลได้ตระหนักเรื่องนี้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ขอโทษกับสังคม และขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งเรื่องนี้ได้รายงานให้นายกฯ ทราบแล้ว ซึ่งนายกฯ ก็ไม่ได้ตำหนิแต่อย่างใด และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ทำให้ท้อหรือเสียกำลังใจในการทำงาน