ศธ.ดึง"อาชีวะ-กศน."ลงพื้นที่ภาคอีสานเร่งซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า-จยย.จมน้ำ

วันที่ 04 ก.ย. 2562 เวลา 15:06 น.
ศธ.ดึง"อาชีวะ-กศน."ลงพื้นที่ภาคอีสานเร่งซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า-จยย.จมน้ำ
กระทรวงศึกษาธิการดึงเหล่าฮีโร่ "อาชีวะ-กศน." เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย ปูพรม ประจำ 20 จุดทั่วทุกจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ เร่งซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า บ้านเรือน และรถจักรยานยนต์จมน้ำ

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวว่า ได้ส่งทีมช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุลลงพื้นที่แรกภาคอีสาน จ.ร้อยเอ็ด พร้อมนำถุงยังชีพกว่า 1,000 ถุงแจกจ่ายบรรเทาทุกข์เบื้องต้น และเปิดโครงการ “กระทรวงศึกษาธิการเพื่อประชาชน ซ่อม สร้าง ล้าง ใหม่” 20จุด ช่วยเหลือประชาชน โดยดึงวิทยาลัยอาชีวศึกษาและหน่วยงานการศึกษา นอกโรงเรียนหรือ กศน. เปิดศูนย์ช่วย “ซ่อม-สร้าง ล้าง ใหม่” เพื่อช่วยเหลือบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม

ทั้งนี้ ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการมีความเป็นห่วงถึงสถานการณ์หลังพายุโพดุลได้ถล่มในหลายจังหวัดในภาคอีสาน และภาคกลางตอนบนในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องจากส่งผลกระทบต่อประชาชนและโรงเรียนจำนวนมากจนต้องปิดการเรียนการสอน

“ผมได้สั่งการให้ ดร.ไกรเสริม โตทับเที่ยง เลขานุการรมว.ศึกษาธิการ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมคณะเร่งลงตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุและพบปะพี่น้องประชาชน เพื่อรับฟังปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย พร้อมได้นำถุงยังชีพกว่า 1,000 ชุด ลงพื้นที่เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชน และเป็นการบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ด้าน ดร.ไกรเสริม กล่าวว่า โครงการ “กระทรวงศึกษาธิการเพื่อประชาชน ซ่อม สร้าง ล้าง ใหม่” นั้นเป็นดำริของ รมว.ศึกษาธิการ ในการขอความร่วมมือจากกรมอาชีวศึกษา และการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือกศน. ในพื้นที่ทั้งหมด เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหาย

ดร.ไกรเสริม กล่าวว่า โครงการ “กระทรวงศึกษาธิการเพื่อประชาชน ซ่อม สร้าง ล้าง ใหม่ จะมีทั้งหมด 20 จุด ซึ่งจะอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยจะมีเบอร์ติดต่อในแต่ละจุด เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ สามารถโทรเข้าไปขอความช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าวได้ เหล่าฮีโร่อาชีวะ ก็จะเข้าไปถึงพื้นที่เพื่อเข้าไปช่วย สร้าง ซ่อม ล้าง ใหม่ พวกเครื่องใช้ไฟฟ้า และบ้านที่ได้รับความเสียหายทันที

สำหรับ การให้บริการของกลุ่มอาชีวะ Fix In Center มี 2 จุดใหญ่ จุดแรก ตั้งอยู่ที่ วิทยาลัยการอาชีพโพนทอง เบอร์ติดต่อ 0880826798 ,0973356385 ส่วนจุดที่สอง ตั้งอยู่ที่ บ้านนาแซง ต.บ้านนาแซง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เบอร์ติดต่อ 0640898281 ส่วน ก.ศ.น. “ศูนย์ ซ่อม สร้างล้าง ใหม่” มี 2 จุด จุดแรกตั้งอยู่ที่ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ติดต่อ ผอ.นายทวีศักดิ์ เที่ยงธรรม เบอร์โทร 0818765403 และจุดที่สองตั้งอยู่ที่ อ.โพนทอง ติอต่อ นายธฤติ ประสานสอน เบอร์โทร 0981989673

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต