ฝ่ายค้านผนึกกำลังสั่งส.ส.ห้ามขาดพร้อมโหวตต้านประชุมลับศึกซักฟอกปมถวายสัตย์

วันที่ 31 ส.ค. 2562 เวลา 14:56 น.
ฝ่ายค้านผนึกกำลังสั่งส.ส.ห้ามขาดพร้อมโหวตต้านประชุมลับศึกซักฟอกปมถวายสัตย์
ผู้นำฝ่ายค้านฯยืนยันซักฟอกปมถวายสัตย์ไม่พาดพิงสถาบัน สั่งระดมส.ส.7พรรคเข้าประชุมพร้อมโหวตค้านประชุมลับ

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วน ว่า หากรัฐบาลขอให้มีการประชุมลับในสภาผู้แทนราษฎรนั้นประชาชนจะรับรู้ข้อเท็จจริงได้อย่างไร เพราะการอภิปรายเป็นสิ่งที่ประชาชนอยากรู้ และอภิปรายจะต้องมีความระมัดระวังอย่างสูงอยู่แล้วโดยจะไม่ให้มีการพาดพิงสถาบัน

"ยืนยันพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคปรารถนาดี ไม่ได้มาแก่งแย่งเพื่อล้มรัฐบาล ซึ่งการอภิปรายทั่วไปไม่มีการลงมติ โดยพรรคฝ่ายค้านจะถามให้ประชาชนได้รู้ และอยากให้มีการเปิดอภิปรายอย่างเปิดเผย ซึ่งรัฐธรรมนูญ ทางนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นผู้ร่างเองทำไมการถวายสัตย์ฯ จึงไม่ครบถ้วน แม้แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็เคยเขียนบทความลงว่าการถวายสัตย์ฯ จะผิดไม่ได้ คำว่า “และ หรือ” จะสลับไม่ได้ จึงต้องการให้ประชาชนได้ทราบ"นายสมพงษ์ กล่าว

ทั้งนี้การหาข้อยุติในสภาระหว่างเปิดประชุมลับหรือเปิดเผยนั้น นายสมพงษ์ ระบุว่า เป็นเรื่องในสภาผู้แทนราษฎรก็ต้องวัดกันหน่อย โดยพรรคฝ่ายค้านได้มีสัญญาประชาคมร่วมกันแล้วจะไม่ให้ขาดประชุมแม้แต่คนเดียว ทางรัฐบาลมีเสียงมากกว่าฝ่ายค้านอยู่ หากไม่เข้าห้องน้ำกันเสียงก็ก้ำกึ่งกันและการประชุมสภาผู้แทนราษฎรทางฝ่ายค้านต้องการให้อภิปราย 2 วันแต่มีการกำหนดไว้เบื้องต้น 1 วัน ซึ่งการประชุมครั้งนี้จะไม่ใช้วันประชุมสภาฯ ปกติในวันพุธและวันพฤหัสบดี หรืออาจประชุมวันศุกร์และวันเสาร์แทน ซึ่งอาจมีการประชุมในวันศุกร์ที่ 6 ก.ย.นี้ที่ได้กำหนดไว้คร่าวๆ

อย่างไรก็ตามถ้ามติที่ประชุมสภาฯให้ประชุมลับนั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า คงต้องรับสภาพ ฝ่ายค้านจะไม่วอล์คเอ้าท์แน่นอน ยังไงก็ต้องอภิปราย และคิดว่านายกรัฐมนตรีจะมาชี้แจงด้วยตัวเอง และหวังว่านายกฯ จะอารมณ์ดีขึ้น ส่วนผู้อภิปรายจะใช้คนรุ่นใหม่ผสมผู้มีประสบการณ์และตนเองจะเป็นผู้นำเปิดอภิปรายคนแรก ส่วนกรอบเวลาการอภิปรายเบื้องต้นให้ 1 วันอยู่หากไม่เพียงจะขยายเวลาการอภิปราย