โผทหารจบ! ไร้ปรับแก้ ยันยึดความเหมาะสม

วันที่ 28 ส.ค. 2562 เวลา 13:38 น.
โผทหารจบ! ไร้ปรับแก้ ยันยึดความเหมาะสม
นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ ประชุมคณะกรรมการปรับย้ายทหารชั้นนายพล เผย ไม่ปรับแก้โผจากที่เหล่าทัพเสนอ ด้านรมช.กลาโหม ระบุ  นำขึ้นทูลเกล้าฯได้ก่อนเดือนต.ค. นี้ ระบุ "บิ๊กตู่" ให้ยึดความเหมาะสม อาวุโส และความสามารถ

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการว่าการกระทรวงกลาโหมเปิดเผยภายหลัง เป็นประธานคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน และเรียบร้อยดี ยืนยันจะไม่ปรับแก้ไขรายชื่ออีก

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม  เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้(28 ส.ค.) เป็นไปตามข้อบังคับการประชุมปรับย้ายระดับชั้นนายพลที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน การพิจารณาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามข้อเสนอของหน่วย โดยแต่ละหน่วยจะมีคณะกรรมการพิจารณาขึ้นมาตามลำดับ  ซึ่งวันนี้เป็นการเคาะรายชื่อครั้งสุดท้าย

รมช.กลาโหม กล่าวว่า รายชื่อทั้งหมดไม่ได้หารือใครเป็นพิเศษ แต่ที่ใช้เวลาประชุมนาน เพราะหารือเรื่องอื่น ๆ เช่นกรอบนโยบายการทำงานต่าง ๆ ด้วย หลังจากนี้ฝ่ายเลขานุการสำนักปลัดกระทรวงกลาโหมจะตรวจความถูกต้องชื่อ-สกุลและจะนำความกราบบังคมทูลตามขั้นตอนต่อไป โดยขั้นตอนจะอยู่ตามกรอบเวลาตามข้อบังคับ 15 วันทำการ ก่อนถึงเดือนตุลาคมอย่างแน่นอน ทั้งนี้  นายกรัฐมนตรีกำชับมาก่อนหน้านี้แล้วว่าให้ดูเรื่องความเหมาะสมทั้งความอาวุโส ความรู้และความสามารถที่ต้องพิจารณาประกอบกัน ซึ่งกรอบการปรับย้ายกำลังพลต้องให้เหมาะสมกับหน่วยและประสิทธิภาพในการทำงาน  โดยผู้บังคับหน่วยจะมีอำนาจพิจารณาผู้ที่มีความเหมาะสมมาดำรงตำแหน่ง ซึ่งภาพรวมการปรับย้ายเป็นไปตามการพิจารณาของคณะกรรมการทั้ง 7 คน และไม่มีการแก้ไขจากการเสนอชื่อครั้งแรก