"ปิยบุตร"ฟันธงสยบข่าวลือไม่มีคดีไหนยุบพรรคอนาคตใหม่ได้

วันที่ 27 ส.ค. 2562 เวลา 18:42 น.
"ปิยบุตร"ฟันธงสยบข่าวลือไม่มีคดีไหนยุบพรรคอนาคตใหม่ได้
"ปิยบุตร"มั่นใจไม่มีคดีไหนยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ตามที่มีข่าวลือ ข้องใจสังคมลือไม่ดูกฎหมาย ยอมรับป่วนลูกพรรคจนประสาท ถึงขั้นมีมาชวนให้ย้ายพรรค

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงประเด็นคดีความของพรรค และข่าวลือการยุบพรรคอนาคตใหม่ว่า วันนี้คดีความพรรคอนาคตใหม่ มียอดรวบคดีทั้งหมด 22 รายการ ที่เข้าสู่องค์กรต่างๆ ทั้งรายบุคคล และทั้งพรรคเรื่องที่ถูกจับตาคือ เรื่องหุ้นวี-ลัค ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค วันนี้สถานะล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการจัดประชุมว่า จะมีมติเปิดการจัดการไต่สวนพิจารณาหรือไม่ หากมีมติให้มีการไต่สวน ศาลจะนัดคู่ความ และพยานมา และนัดวันไต่สวน แต่หากไม่มีการไต่สวนศาลก็จะนัดวันวินิจฉัย คาดว่า ประมาณ 1 เดือน ก็จะมีคำวินิจฉัย

นายปิยบุตร กล่าวว่า ส่วนคดีอิลูมินาติ ที่มีผู้ไปร้องศาลรัฐธรรมนูญที่อ้างว่า นายธนาธร และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ใช้เสรีภาพในการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คดีนี้เราจะหมดเวลาที่เราจะยื่นคำให้การต่อศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 5 ก.ย.ตอนนี้ยังอยู่ในชั้นคำให้การอยู่ และคดีที่นายธนาธรให้พรรคกู้เงิน อยู่ในชั้นของกกต. การสืบสวน สอบสวน และไต่สวน

ทั้งนี้ ทั้งสามคดีนั้น หากมองอย่างเลวร้ายที่สุด เรื่องหุ้นวี-ลัค ของนายธนาธร ไปได้ไกลแค่การหลุดจากการเป็น ส.ส. คดีอิลูมินาติ ไปได้ไกลแค่ศาลสั่งให้งดใช้เสรีภาพที่เป็นการกระทำในการล้มล้างระบอบประชาธิไตย และคดีเรื่องนายธนาธรให้พรรคกู้เงิน ไปได้ไกลแค่ ต้องนำเงินไปคืน สรุปคือ ทั้งสามคดีไม่เกี่ยวกับการยุบพรรคเลย และเราจะสู้คดีอย่างถึงที่สุด

นายปิยบุตร กล่าวว่า ทำไมสังคมถึงเชื่อและลือกันไป โดยที่ไม่ดีดูว่าคำร้อง หรือข้อกฎหมายคืออะไร การกระทำแบบนี้มันคือการประเมินจากประวัติศาสตร์การเมืองแบบเก่า 13 ปีที่ผ่านมา เวลาตนไปประชุมสภา เพื่อนส.ส. จากพรรรคอนาคตใหม่ มักจะมาบอกว่า ส.ส.พรรคอื่นเข้ามาคุยเรื่องข่าวลือว่าพรรคจะถูกยุบ ทุกคนเข้ามาถามด้วยความห่วงใย แต่ตอนนี้กำลังสร้างความป่วนประสาทให้สมาชิก และส.ส.บางคนก็ชวนให้ไปอยู่พรรคด้วยกัน ตนบอกกับสมาชิกว่าอย่าหวั่นไหวกับข่าวลือ ขอให้เดินหน้าทำงานอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวอีกว่า ข่าวลือก็มาดังกระหึ่มอีกจากการวิเคราะห์ของพรรคเพื่อไทย เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 25 ส.ค. ปรากฏกว่า กิจกรรมเจอดาวสภาที่จัดนั้นไม่เป็นข่าว มีแต่ข่าวการยุบพรรคอนาคตใหม่กลับดังขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ตนก็ขอบคุณในความห่วงใย แต่ยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่เรามีแนวทางของเรา ส่วนตัวเวลาเจอนายสุทิน คลังแสง และนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. พรรคเพื่อไทย ก็ไม่เคยพูดคุยกันเรื่องนี้ ถ้ามาบอกตรงๆ ก็จะเข้าใจว่าท่านหวังดี