"บิ๊กแดง"ปัดตอบ ปมถวายสัตย์ เผย "บิ๊กตู่"นั่งหัวโต๊ะเคาะโผโยกย้าย28สค.

วันที่ 27 ส.ค. 2562 เวลา 14:45 น.
"บิ๊กแดง"ปัดตอบ ปมถวายสัตย์ เผย "บิ๊กตู่"นั่งหัวโต๊ะเคาะโผโยกย้าย28สค.
ผบ.ทบ. ปรากฎตัวครั้งแรก เดินตลาดนัด ภายใน ทบ. ปัดตอบปมถวายสัตย์ฯ  ให้ไปถาม “นายกฯ”เอง เผย  "บิ๊กตู่" เตรียมเป็นประธานประชุมบอร์ดโผทหาร 28 ส.ค.  เตรียมเปิด ทบ.รับยานเกราะ Stryker 4 คันแรก 12 ก.ย.นี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ส.ค.ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ลงมาตรวจความคืบหน้าการปรับปรุงอาคารพิพิธภัณฑ์กองบัญชาการกองทัพบก จากนั้นได้เดินมาชมตลาดนัดสนับสนุนรายได้เสริมให้กำลังพลกรมสารบรรณทหารบกบริเวณทางเดินอาคาร พร้อมพูดคุยกับกำลังพลชั้นผู้น้อย และ สนับสนุนซื้อสินค้าทุกร้าน รวมทั้งแนะนำในเรื่องการจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ และ ผักปลอดสารพิษ เพื่อส่งให้กำลังพลขายของได้ราคา

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดินมาถึงร้านค้าสุดท้าย ซึ่งได้นำบุตรสาวประสบอุบัติเหตุนั่งรถเข็นมาช่วยขายของด้วย พล.อ.อภิรัชต์ ได้สอบถามด้วยความห่วงใยและ สนับสนุนรถเข็นคันใหม่ให้ภายในสัปดาห์นี้ เนื่องจากคันที่ใช้ปัจจุบันมีสภาพทรุดโทรม

ทั้งนี้ ถือเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกหลังจากที่สัปดาห์ที่ผ่านมาพล.อ.อภิรัชต์ งดภารกิจหลายงาน ท่ามกลางกระแสข่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์เดินทางไปต่างประเทศ

เมื่อ ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามถึงปมถวายสัตย์ปฏิญาณตนเพื่อเข้ารับตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี แต่ พล.อ.อภิรัชต์ ตอบเพียงว่า ตนเองไม่ใช่คณะรัฐมนตรี ให้ไปถามนายกรัฐมนตรีเอง

ส่วนการจัดทำบัญชีรายชื่อย้ายนายทหารประจำปี ผบ.ทบ.กล่าวว่า ในส่วนของกองทัพบกได้มีการส่งไปเรียบร้อยนานแล้ว โดยวันที่ 28 ส.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล ตามขั้นตอนต่อไป โดยจะได้ผลสรุปแน่นอน

ผบ.ทบ. ระบุถึงการซ่อมแซมอาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบกว่า จะแล้วเสร็จในวันที่ 15 ก.ย.2562 โดยจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มาเป็นประธานในการเปิด ซึ่งการปรับปรุงเป็นแนวคิดริเริ่มของ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งแต่ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. แต่ยังไม่ได้ทำ โดยอาคารหลังนี้ประกอบด้วยห้องจัดเลี้ยงรองรับแขกได้ 100 คน มีลิฟท์กระจก ถือเป็นอาคารเก่าของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ต้องอนุรักษ์ไว้ ส่วนค่าใช้จ่ายมาจากเงินที่มีผู้บริจาค ไม่ได้ใช้งบประมาณกองทัพบก

ผบ.ทบ. กล่าวอีกว่า ในวันที่ 12 ก.ย.2562 นี้ ที่หน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ฯ ภายในกองบัญชาการกองทัพบก จะจัดพิธีต้อนรับรถยานเกราะลำเลียงพล Stryker 4 คัน มี พล.อ.โรเบิร์ต บราวน์ ผู้บัญชากองกำลังทางบกประจำภาคพื้นแปซิฟิค เป็นประธานร่วมในพิธีส่งมอบด้วย ทั้งนี้จะทำการขนส่งทางเครื่องบินลำเลียง C-17 จำนวน 5 เที่ยวบิน เที่ยวบินละ 2 ลำ โดยจะส่งมอบ ล็อตแรก 10 คัน และ สิ้นปีนี้จะส่งมอบครบทั้ง 60 คัน โดยในจำนวนนี้เป็นการแถมให้ ทบ.ไทย 23 คัน ระหว่างนี้กำลังพลอยู่ระหว่างการฝึกที่ประเทศสหรัฐฯ ถือเป็นครั้งแรกที่กองทัพบกไทยได้ยุทโธปกรณ์ที่สหรัฐฯ ใช้อยู่ในระดับเวิลด์คลาสรับรอง เข้ามาประจำการ ซึ่งเป็นการจัดซื้อแบบ เอฟเอ็มเอส และในปีหน้าจะมีการส่งมอบอีก 50 คันในล็อตต่อไป

ทั้งนี้ จะนำเข้าประจำการที่กองพลทหารราบที่ 11( พล.ร.11) จ.ฉะเชิงเทรา โดยจะเป็นการจัดกองพลในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Stryker Brigade Combat Team แบบสหรัฐฯ เป็นกองพลที่มีสิทธิภาพ อาวุธยุทโธปกรณ์สหรัฐฯ ก็จะสนับสนุนให้เรา

ภาพ เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต