"กรณ์"ชี้การบินไทยวิกฤตทำไมต้องอุ้มด้วยเงินภาษีประชาชน

วันที่ 19 ส.ค. 2562 เวลา 07:51 น.
"กรณ์"ชี้การบินไทยวิกฤตทำไมต้องอุ้มด้วยเงินภาษีประชาชน
"กรณ์"เผยเตรียมนำเรื่องการบินไทยเข้าหารือกับรัฐบาล ชี้สถานะทางการเงินวิกฤตทำไมต้องใช้เงินภาษีประชาชนมาอุ้มไว้

นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรมว.คลัง ได้แชร์บทความของ นายบรรยง พงษ์พานิช ที่เขียนถึงหนี้สินของ บริษัท การบินไทย โดยนายกรณ์ได้ตั้งคำถามว่า ทำไมคนไทยต้องอุ้มการบินไทยในสภาพนี้ด้วยเงินภาษีพร้อมระบุว่า เตรียมนำเรื่องนี้ไปเสนอรัฐบาลและหวังว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

นายกรณ์ได้โพสต์ข้อความไว้ดังนี้

เรื่องการบินไทยน่าเป็นห่วงมากครับ

สถานการณ์คล้ายๆปี 2551 ที่ทางบริษัทต้องวิ่งหมุนเงินโปะหนี้วันต่อวัน

ในบทความนี้คุณบรรยงได้เน้นว่าที่สำคัญที่สุดคือต้องบริหารต้นทุนให้ลดลง

เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ในฐานะรมต. คลังผมต้องยืนยันต่อสาธารณะว่า 1. รัฐจะไม่เพิ่มทุนให้ 2. รัฐจะไม่คํ้าประกันเงินกู้ให้เพิ่มเติม และ 3. บริษัทต้องมีแผนฟื้นฟูโดยเร็วที่ต้องแสดงให้เห็นว่าต้นทุนจะลดลงอย่างไร

คลังและคมนาคมยืนหยัดมั่นคงคู่กัน และเราเอาผู้บริหารใหม่เข้ามาพร้อมกรรมการที่เป็นมืออาชีพ (รวมถึงคุณบรรยงด้วย) ตรงนี้สำคัญมากๆ

ผลคือการบินไทยกลับมากำไรได้ในปี 2552 และ 2553 แต่ผู้บริหารและกรรมการถูกปลดออกเมื่อเปลี่ยนรัฐบาลในปี 2554 และจากนั้นการบินไทยก็ขาดทุนตลอดมา ทุกปี

ในปี 2553 สถานะทางการเงินการบินไทยกลับมามั่นคงจนผู้บริหารสามารถทำตามนโยบายกระทรวงคลังได้ นั่นคือยกเลิกการค้ำประกันเงินกู้โดยรัฐในเกือบทุกสัญญาเงินกู้

วันนั้นพนักงานการบินไทยแซวท่านผู้จัดการใหญ่ ดร. ปิยสวัสดิ์โดยเรียกท่านว่า ‘ปิย-ประหยัด’ (และอาจจะมีชื่อที่หยาบคายกว่านั้น...) แต่ท่านก็สามารถทำในสิ่งที่ไม่มีผู้บริหารคนไหนทำได้ คือทำให้การบินไทยเข้มแข็ง มีกำไร

ลองอ่านบทความของคุณบรรยงดูครับ วันนี้ทางการเงินถือว่าวิกฤตแล้ว ไม่มีเหตุผลที่ดีว่าทำไมคนไทยต้องอุ้มการบินไทยในสภาพนี้ด้วยเงินภาษีของเรา

นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทยเพิ่มขึ้นทุกปี สายการบินอื่นเขากำไรกันได้ แต่การบินไทยมีแต่ทรุดกับทรุด มันไม่ปกติครับ ด้วยความรักและเป็นห่วงการบินไทยอย่างมาก

ในฐานะ สส. ผมจะนำเรื่องนี้เสนอรัฐบาล และหวังว่าจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน