"อุตตม" แจง ไม่ทิ้งนโยบายลดภาษีบุคคลฯ ยืนยันทำทันที

วันที่ 21 ก.ค. 2562 เวลา 18:42 น.
"อุตตม" แจง ไม่ทิ้งนโยบายลดภาษีบุคคลฯ ยืนยันทำทันที
มอบ สศค.ศึกษาให้รอบคอบก่อน อุบชื่อขุนพลอภิปรายนโยบายรัฐบาลไม่กังวลพร้อมแจงทุกประเด็น

21 ก.ค. 62 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์นโยบายเรื่องภาษีที่พรรคพลังประชารัฐหาเสียงไว้ว่าจะลดภาษีบุคคลธรรมดา 10% ว่า เรื่องภาษี ต้องดำเนินการทั้งระบบ เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำดังนั้นเมื่อจะแก้ไขก็ต้องดูโครงสร้างภาษีทั้งระบบและรายได้ แบบนี้คนไทยจึงจะได้ประโยชน์

นอกจากนี้ยังต้องดูเรื่องของการสร้่างรายได้ประกอบกันด้วย จึงขอยืนยันว่า ไม่ได้ถอยแต่ดูและศึกษาให้กว้างและครอบคลุม ซึ่งย้ำว่าทำทันทีไม่ใช่เลื่อนหรือขยายเวลาออกไป แต่เนื่องจากมีขั้นตอนในการปฏิบัติจึงต้องใช้เวลา

"ตอนนี้มอบหมายให้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค.เริ่มทำการศึกษาแล้ว และกำลังดูหลักเกณฑ์อยู่ว่าจะดำเนินการอย่างไร" รมว.คลัง กล่าว

นายอุตตม ยังได้กล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของส.ส.พรรคพลังประชารัฐในสภาช่วงแถลงนโยบายรัฐบาล ว่า เบื้องต้นมีความเห็นร่วมกันแล้วในแนวทางต่างๆรวมทั้งเนื้อหาว่าใครจะทำอะไร อย่างไร

ทั้งนี้ บรรดา ส.ส.มาชิกไม่ได้มีข้อกังวลอะไร ทุกคนดูคึกคัก เพราะบางส่วนมีประสบการณ์ ในขณะที่คนใหม่ก็อยากมีส่วนร่วม เนื่องจากพรรคมีวอร์รูมที่พร้อมในการชัพพอร์ตข้อมูลแน่นอน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ได้วางตัวบุคคลใดไว้เป็นขุนพลหลักในการอภิปรายในสภา นายอุตตมตอบว่า " บอกก่อนไม่สนุกดิ"

ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนักการเมืองและข้าราชการจำนวน 28 คน ซึ่งในจำนวนนี้มี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐอยู่ด้วย นายอุตตม กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ได้รับข้อมูลอย่างเป็นทางการ จึงไม่ทราบรายละเอียด ดังนั้นคงต้องความชัดเจนก่อน แต่ยืนยันไใ่ว่าจะเป็นเรื่องไหนพรรคก็เตรียมตัวเต็มที่และพร้อมชร้แจงทั้งข้อกฎหมาย การทำงานและคุณสมบัติ ไม่ได้กังวลอะไร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต