"ธรรมนัส"ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอกวันแถลงนโยบาย

  • วันที่ 21 ก.ค. 2562 เวลา 18:24 น.

"ธรรมนัส"ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอกวันแถลงนโยบาย

เมินโจมตีลุยพื้นที่แก้ภัยแล้งสั่งเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจเตรียมใช้ฝนหลวงแก้ปัญหา

21 ก.ค.62 รอ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมนำซักฟอกคุณสมบัติในการแถลงนโยบาย ว่า งได้แถลงข่าวชี้แจงกับสื่อมวลชนไปหมดแล้ว และเชื่อว่าประชาชนที่ติดตามเรื่องนี้ได้รับความกระจ่างไปแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีความกังวลใจในเรื่องนี้ เพราะประเด็นสำคัญในวันดังกล่าวคือการแถลงนโยบาย ก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะปฏิบัติหน้าที่ จึงอยากให้ไปเน้นตรงนั้นมากกว่า

ส่วนนโยบายขอฃกระทรวงเกษตรฯ คงเป็นเรื่องของราคาพืชผลทางการเกษตรและภัยแล้ง เพราะถือเป็นงานหลักและงานหนักของกระทรวง ซึ่งหลังแถลงนโยบายเสร็จ รัฐมนตรีของกระทรวงทั้ง 4 ท่าน ก็จะเดินหน้าทำงานอย่างเอาจริงเอาจังเพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นรูปธรรม

รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้ตนและคณะจะตรวจเช็คสถานการณ์ในลำน้ำที่ส่งเข้าเขื่อนลำตะคอง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่ง ส.ส. ในพื้นที่จะเป็นผู้พาไป อย่างไรก็ตามสถานการณ์ภัยแล้งในภาพรวมไม่ว่าจะเป็นภาคอีสานหรือภาคเหนือ ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรฯ และผู้ว่าราชการจังหวัดได้ส่งข้อมูลมาให้ตนแล้ว

ส่วนการประกาศพื้นที่ภัยพิบัติจากภัยแล้ง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า หลังการลงพื้นที่ตรวจสอบการลริหารจัดการน้ำที่เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งคือปริมาณน้ำที่เหลือใช้เฉพาะการอุปโภคบริโภค หากฝนไม่ตกลงมา และเราไม่มีวิธีการแก้ไข พี่น้องประชาชนที่อาศัยน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาจะเดือดร้อนภายในสองเดือนนี้ ส่วนภาคการเกษตรหากไม่มีฝนลงมาจะเดือดร้อนแน่นอน เพราะขณะนี้เดือดร้อนอยู่แล้ว จึงต้องเร่งแก้ปัญหาให้พี่น้องเกษตรกรโดยใช้การทำฝนเทียม

สำหรับตัวเลขปริมาณน้ำในเขื่อนทั้งหมดมีปริมาณน้ำเหลืออยู่แต่ 1,400 ล้านลูกบาศก์เท่านั้นซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง พร้อมยืนยันว่าแม้รัฐมนตรีในกระทรวงมาจากต่างพรรคการเมืองถึง 4 พรรค แต่การทำงานและการขับเคลื่อนนโยบายจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างแน่นอน

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ