'เฉลิม'ตอกย้ำ'บิ๊กตู่'ขาดคุณสมบัติเตือนระวังเจอนรกในสภา

  • วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 18:53 น.

'เฉลิม'ตอกย้ำ'บิ๊กตู่'ขาดคุณสมบัติเตือนระวังเจอนรกในสภา

"เฉลิม"ลุยซักฟอกนโยบายนอกสภาไล่บี้คุณสมบัติบิ๊กตู่ยันศาลฎีกาชี้ชัดเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเป็นนายกฯไม่ได้

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.)แถลงว่า แม้ว่าส่วนตัวจะไม่ได้ดำรงตำแหน่งส.ส. แต่ทั้ง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้ชวนให้มาทำงานสำคัญร่วมกับพรรคเพื่อไทย คือ การแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา

ทั้งนี้การอภิปรายนโยบายรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยจะนำโดย นายสมพงษ์ ซึ่งจะเน้นไปที่สถานะทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญและไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกฯได้ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ ทำการรัฐประหารเมื่อปี 2557 และมีฐานะเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีหนังสือเรียกสมบัติ บุญงามอนงค์ มารายงานตัว แต่ นายสมบัติ ปฏิเสธ เพราะเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีอำนาจ

ในเวลาต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ มีหนังสือเรียกอีกครั้งโดยอาศัยอำนาจตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 368 และออกหมายจับ ซึ่งที่ผ่านมา นายสมบัติ ต่อสู้คดีต่อชั้นศาล ศาลชั้นต้นตัดสินว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ในชั้นศาลอุทธรณ์ก็ตัดสินทำนองเดียวกัน กระทั่งมาถึงศาลฎีกา ปรากฎว่าศาลฎีกาพิพากษาว่าการยึดอำนาจของ คสช.ที่เป็นผลสำเร็จแล้ว จึงเป็นรัฎฐาธิปัตย์ ที่มีอำนาจออกประกาศและคำสั่งให้บุคคลมารายงานตัวได้

นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญยังกำหนดห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐลงสมัครรับเลือกตั้ง เมื่อพรรคพลังประชารัฐส่ง พล.อ.ประยุทธ์ จึงมีความผิด และมีผลให้ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้ เนื่องจากขาดคุณสมบัติในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกฯ

ขณะเดียวกันที่ผ่านมา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกตลอดว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่พอใกล้เลือกตั้งกลับบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งการที่รัฐธรรมนูญกำหนดเช่นนี้ก็เพื่อต้องการไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจในทางได้เปรียบเสียเปรียบในระหว่างการเลือกตั้ง ที่สำคัญ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 4 กำหนดนิยามของคำว่าเจ้าพนักงานของรัฐ ซึ่งหมายความถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งรวมไปถึงนายกฯ เมื่อข้อเท็จจริงเป็นเช่นนี้ก็เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ควรดำรงตำแหน่งนายกฯร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า เวลานี้กำลังเตรียมแนวทางการอภิปรายนโยบายรัฐบาลนอกรัฐสภา โดยจะมุ่งเน้นไปถึงคุณสมบัติของนายกฯการทำหน้าที่ของรัฐบาล และรวมไปถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเสนอว่าควรใช้รูปแบบที่รัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา เคยทำในอดีต คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญและดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ คาดว่าถ้าดำเนินการตามนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน

"ผมมีแค่ยศร้อยตำรวจเอก คงไม่อาจแนะนำพล.อ.ประยุทธ์ได้ แต่อยากจะบอกว่าเมื่อเข้าไปในสภาแล้วนั้นนรกมีจริง จะสั่งให้คนเดินหน้าหรือถอยหลังไม่ได้หรอก ส่วนพวกสว.สุดท้ายจะเป็นศิษย์หลวงพ่อเผ่นแทน" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า รัฐบาลชุดใหม่จะอยู่ได้นานแค่ไหน ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ถ้าใจร้อนและคดโกงก็จะอยู่ได้ไม่นาน เพราะรัฐมนตรีแต่ละคนมีรอยแผลเต็มไปหมด เพียงแต่อาจได้กำลังใจจากทหารเล็กน้อยที่คอยสนับสนุนรัฐบาลเท่านั้น

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ