วิปฯ 3 ฝ่าย เคาะ 2 วัน อภิปรายนโยบายรัฐบาล มั่นใจ "บิ๊กตู่"ใจเย็นไม่ต้องมีองครักษ์

  • วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 15:05 น.

วิปฯ 3 ฝ่าย เคาะ 2 วัน อภิปรายนโยบายรัฐบาล มั่นใจ "บิ๊กตู่"ใจเย็นไม่ต้องมีองครักษ์

ผลหารือวิปรัฐบาล-วิปค้าน-ส.ว.กำหนดอภิปรายนโยบายรัฐบาล 25-26 ก.ค. รวม 28 ชั่วโมง ขออภิปรายในกรอบ มั่นใจ "บิ๊กตู่"ใจเย็นไม่จำเป็นต้องมีองครักษ์

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) เปิดเผยความคืบหน้าการหารือร่วมกับตัวแทนวิปฝ่ายค้านและส.ว. เพื่อรับฟังการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ระหว่างวันที่ 25 -26 กรกฎาคมนี้ ว่า กำหนดเวลาอภิปรายให้ทั้งสิ้น 28 ชั่วโมง โดยจะเริ่มพิจารณาตั้งแต่เวลา 09.00 - 24.00 น. แบ่งเวลาให้ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านรวม 13.5 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี 5 ชั่วโมง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล 5 ชั่วโมง และกลุ่มของส.ว. จำนวน 5 ชั่วโมง ทั้งนี้ ไม่รวมเวลาที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหมแถลงนโยบาย ทั้งนี้ ตนได้ร้องขอไปยังตัวแทนวิปฝ่ายค้าน ขอให้อภิปรายในกรอบของนโยบายรัฐบาล ส่วนการอภิปรายคุณสมบัติของรัฐมนตรี ทำได้ตามกรอบที่กฎหมายบัญญัติไว้ ส่วนคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์นั้น ไม่ควรตรวจซ้ำอีก เพราะก่อนหน้านี้เคยมีองค์กรอิสระและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีคำวินิจฉัยไว้แล้ว ดังนั้น เพื่อให้การประชุมร่วมรัฐสภารับฟังการแถลงนโยบายของรัฐบาลให้เกิดประโยชน์ จึงควรยึดถือประเด็นนโยบายเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากข้อเสนอแนะของแต่ละฝ่ายด้วย

นายวิรัช กล่าวว่า สำหรับการจัดสรรเวลาให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เบื้องต้นจะหารือกันอีกครั้งวันที่ 23 ก.ค.อีกครั้ง เชื่อว่าไม่จำเป็นต้องตั้งทีมองครักษ์พิทักษ์รัฐบาล เนื่องจากส.ส.ทุกคนมีวุฒิภาวะและอภิปรายในกรอบ รวมถึงมีระเบียบข้อบังคับการประชุมดูแลอยู่ ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ที่จะเข้าร่วมประชุมรัฐสภาเป็นครั้งแรกหลังการเลือกตั้ง จะไม่มีปัญหาเรื่องอารมณ์ เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์เป็นคนใจเย็น

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ